dia-chi
Giờ mở cửa:
Thứ 2 - Thứ 7: 8h00 - 18h00
Chủ nhật: Từ 8h00 - 12h00
dia-chi
Địa chỉ: Số 10 Lê Quý Đôn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

U cuận mạch ở đầu gối – Triệu chứng, chuẩn đoán và điều trị

Tag: đau đầu gối,U cuận mạch

Tổng quan

 • U cuộn mạch ở đầu gối (GlomusTumor of the Knee) là một nguyên nhân ít gặp của đau đầu gối.
 • Nó là kết quả của hình thành khối u từ các thể cuộn mạch, là một cấu trúc động mạch – thần kinh – cơ có chức năng điều chỉnh lưu lượng máu ngoại vi trong lớp hạ bì.
 • Các u cuộn mạch thường gặp phổ biến nhất ở vùng dưới móng các ngón nhưng cũng có thể gặp ở các vùng khác ở cơ thể không có nhiều cuộn mạch (ví dụ như: cơ, xương, mạch máu và các dây thần kinh).
 • Bệnh lý có xu hướng là các khối u đơn lẻ, nhỏ nhưng đôi khi có thể khá lớn.
 • Phần lớn bệnh nhân có u cuộn mạch là phụ nữ độ tuổi từ 30 – 50.

Dấu hiệu và triệu chứng

 • Đau thường trầm trọng và nhức nhối. Bệnh nhân mắc u cuộn mạch thường đau trầm trọng, đau xé và khó chịu.
 • Bệnh nhân có u cuộn mạch thường biểu hiện 3 triệu chứng kinh điển như đau đớn từng cơn, dữ dội, đau khi kích thích lạnh và đau khi sờ vào.
 • Nếu khối u nằm ở nông có thể quan sát thấy màu xanh nhạt dưới da và bệnh nhân có thể cảm nhận được bộc phát đau khi tiếp xúc với lạnh.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Chuẩn đoán u cuận mạch 

chuẩn đoán u cuận mạch ở đầu gối

 • Vì u cuộn mạch hiếm gặp ở các vị trí khác hơn đầu ngón, chẩn đoán thường bị chậm trễ.
 • Chẩn đoán khối u cuộn mạch ở đầu gối chủ yếu vào 3 yếu tố cơ bản trong lịch sử: (1) đau dữ dội ở vùng có khối u, (2) đau khi dờ nắn (love’s test) và (3) đau khi kích thích lạnh (Posner cold induction test).
 • Thử nghiệm Hildreth cũng hữu ích trong chẩn đoán u cuộn mạch máu. Nó được thực hiện bằng cách đặt một garo gần với khu vực nghi ngờ khối u. Khi vùng xa trở nên thiếu máu sẽ nhận thấy cơn đau nhói dữ dội đặc trưng của u cuộn mạch mạc. Khi khối u đủ nông, có thể xác định được bởi sụ đỏi màu xanh ngay dưới da. Bệnh nhân có khối u cuộn mạch thường giữ gìn, bảo vệ vùng khối u tránh kích thích đau.
 • Chụp cộng hưởng, X quang, Chụp xạ hình xương có thể phát hiện sự phá hủy xương tại chỗ. Nếu khối u ở bề mặt, có thể gây đay bằng cách đặt túi đá lạnh lên vùng bị ảnh hưởng.
 • Dựa vào những triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân, các xét nghiệm bổ sung bao gồm công thức máu, nông độ axit uric, tốc độ máu lắng và xét nghiệm kháng thể kháng nhân. Điện cơ được chỉ định nếu nghi ngờ bệnh lý rễ thần kinh và bệnh lý đám rối thần kinh phối hợp. Phẫu thuật thăm dò ở vùng ảnh hưởng thường cần thiết để giúp xác định chẩn đoán. Cuối cùng, nội soi khớp và mở khớp có thể được yêu cầu để xác định nguyên nhân chính xác của việc đau đầu gối.

Điều trị u cuận mạch ở đầu gối

điều trị u cuận mạch ở đầu gối

Điều trị u cuận mạch gối chủ yếu là phải phẫu thuật cắt bỏ. Sử dụng thuốc đều thất bại. Đặc biệt nếu bệnh lý bị chuẩn đoán muộn hoặc sai có thể dẫn tới sự phá hủy liên tục của phần lớn xương và các mô mềm gần kề khối u.

Liên hệ ngay 096.369.1010 hoặc 083.369.1010 để được tư vấn và đặt lịch thăm khám.

Bài viết liên quan

Điều trị viêm túi hoạt dịch gân chân ngỗng hiệu quả nhất

93
08/08/2020
Ít gặp hơn viêm túi hoạt dịch trước và dưới bánh chè tuy nhiên viêm túi hoạt dịch gân chân ngỗng có thể gây đau gối đáng chú ý và mất chức năng. Vậy bệnh lý này là gì? Dấu hiệu, triệu chứng và làm sao để điều trị viêm túi hoạt dịch gân chân ngỗng tốt nhất. Hãy cùng SCC tìm hiểu qua bài viết sau nhé: Vị trí...

Viêm gân cơ khoeo là gì? Dấu hiệu, cách điều trị hiệu quả

86
08/08/2020
Viêm gân khoeo (Hamstring Tendinitis) là tình trạng viêm gân kéo dài từ bề mặt ngoài của đầu dưới xương đùi chạy tới phía sau trong mâm chày. Tình trạng này có thể hết nhanh chóng nếu việc chuẩn đoán và điều trị đúng hướng. Vậy bệnh lý này cụ thể có các dấu hiệu nào? Cách điều trị tốt nhất là gì? Mời bạn tìm hiểu qua bài...

Xương vừng Fabella- Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

65
08/08/2020
Xương vừng Fabella (Xương vừng của cơ sinh đôi ngoài) là một nguyên nhân hiếm gặp gây đau đầu gối. Vậy bệnh lý này là gì? Dấu hiệu, triệu chứng và làm sao để điều trị tốt nhất. Hãy cùng SCC tìm hiểu qua bài viết sau nhé: Xương vừng Fabella nằm ở đâu Các xương phụ của đầu gối tương đối phổ biến, tần xuất Fabella được báo cáo chiếm...

Viêm túi hoạt dịch dải chậu chày – Dấu hiệu, triệu chứng, điều trị hiệu quả

76
08/08/2020
Chạy bộ và đạp xe là một trong các môn thể thao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu thực hiện sai cách có thể dẫn tới viêm túi hoạt dịch dải chậu chày gối gây khó chịu cho người bệnh. Vậy bệnh lý này là gì? Dấu hiệu, triệu chứng và làm sao để điều trị tốt nhất. Hãy cùng SCC tìm hiểu qua...