Địa chỉ: Số 10 Lê Quý Đôn, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 096.369.1010,083.369.1010
Mở cửa: Tất cả các ngày
Email: xuongkhopscc@gmail.com

Nguyên nhân và cách điều trị trượt cột sống

Tag: Chiropractic,trượt đốt sống

Trượt đốt sống là gì?

Trượt đốt sống là sự di chuyển bất thường ra phía trước của thân đốt sống cùng với cuống, mỏm ngang và diện khớp phía trên. trượt đốt sống là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đau thắt lưng do sự mất vững của cột sống thắt lưng, bệnh thường gặp ở nữ nhiều hơn. Theo thống kê có khoảng 2-3% dân số mắc bệnh này. Bệnh nhân cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời nếu không sẽ để lại hậu quả nặng nề.

Nguyên nhân gây trượt đốt sống

Trượt đốt sống xảy ra khi một đốt sống trượt ra trước so với đốt sống ngay bên dưới nó. Có nhiều loại:
– Do bẩm sinh là rối loạn xảy ra ngay từ khi sinh ra
– Do khuyết eo xảy ra khi thiếu hoặc gãy của phần nối ở phía sau của đốt sống
– Do thoái hóa phổ biến nhất và thường liên quan tới bệnh lý thoái hóa đĩa đệm

Tham khảo: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị thoái hóa cột sống thắt lưng

Cơ chế trượt đốt sống

Trượt đốt sống thường xảy ra ở đốt sống thắt lưng do cột sống thắt lưng chịu tải trọng của nửa trên cơ thể, nó hấp thụ hầu hết trọng lực của cơ thể ngay cả khi nghỉ ngơi và trong suốt thời gian hoạt động, ngoài ra cột sống thắt lưng còn phải đảm nhiệm cả nhiệm vụ vận động (gập, cúi, xoay). Đôi khi, các lực này tác động lên đốt sống quá mức làm đốt sống đó bị trượt ra trước so đốt sống bên dưới.

Những người có nguy cơ trượt đốt sống

– Những người có người thân bị trượt đốt sống thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người khác.
– Những người làm việc nặng nhọc (thợ xây, lao động nặng …)

Phân Loại

Để phân loại trượt đốt sống người ta đánh giá trên phim chụp cột sống bên (như hình minh họa), người ta chia sự hội chứng này thành 5 mức (xem phân độ trượt bên dưới) dựa theo phần trăm mức độ trượt ra trước của đốt sống trên so đốt sống dưới:
– Độ I: trượt dưới 25%
– Độ II: trượt từ 25 – 49%
– Độ III: trượt từ 50 – 74%
– Độ IV: trượt từ 75 – 99%
– Độ V: đốt sống bị rơi hoàn toàn ra phía trước so đốt sống bên dưới, đây là thể rất nặng của bệnh.

Hậu quả

Nếu người bệnh bị bệnh ở dưới 50% thân đốt sống do khuyết eo đốt sống thì sẽ làm cho người bệnh đau từ thắt lưng rồi xuống chân. Phần lớn người bị trượt đốt sống nhẹ do khuyết eo đốt sống (đã chụp phim X quang) thì không thấy đau và không cần điều trị. Còn lại chỉ khoảng 10% người bệnh mới cần điều trị.

Lúc đầu khi người bệnh di chuyển hay đứng lâu thì cơn đau sẽ bắt đầu ở thắt lưng, nhưng về sau thần kinh tọa bị chèn ép nên nó sẽ kéo xuống đùi, mông và cẳng chân. Người bệnh khi vận động như cúi, ngửa hay làm các động tác cũng có thể cảm thấy được các đốt sống bị trượt.

Nếu bệnh ở mức độ nặng do khuyết eo thì bề mặt thân đốt sống sẽ bị di lệch hơn 50% và dẫn đến vùng thắt lưng bị gù. Biến chứng này rất khi xảy ra thì chỉ chiếm khoảng 10% chủ yếu ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Trượt đốt sống có thể gây gù

trượt đốt sống

Người bệnh sẽ đi hơi khom lưng về phía trước hoặc bị vẹo cột sống sang bên là do cơ trong đùi ( cơ chân ngỗng ) và cơ ở thắt lưng bị căng cứng. Nếu không được điều trị kịp thời thì người bệnh khi xoay lưng thì khung chậu cũng xoay theo, 2 bên mông sẽ teo cơ do thiếu vận động. Lúc này người bệnh có dáng đi giống đứa trẻ sơ sinh vậy.

Thoái hóa đốt sống sẽ khiến thân đốt sống bị trượt ra phía trước, làm hẹp trung tâm ống sống ngang chỗ trượt. Lúc này người bệnh sẽ có triệu chứng đau vùng thắt lưng, càng đi càng thấy nặng 2 chân và đau buốt, khi nghỉ ngơi thì các cơn đau cũng hết dần.

Điều trị hiệu quả trượt đốt sống tại SCC

Tại SCC trước hết bác sĩ sẽ khám để đưa ra chuẩn đoán chính xác về tình trạng, mức độ trượt đốt sống của bệnh nhân. Bằng phương pháp Chiropractic bác sĩ sẽ trực tiếp nắn chỉnh các vị trí đốt sống sai lệch giúp chúng có vị trí mới tốt hơn, giảm chèn ép rẽ thần kinh nhờ đó các cơn đau của người bệnh sẽ được thuyên giảm. Ngoài Chiropractic bác sĩ sẽ kết hợp phương pháp ATPT để giúp hệ thống cơ giảm co cứng, phục hồi sự đàn hồi và sức mạnh của cơ giúp ổn định vị trí nắn chỉnh mới của xương. Trong một số trường hợp một số thiết bị máy như máy kéo DTS, Shockware… sẽ được sử dụng để đem lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh.

MỌI THẮC MẮC LIÊN HỆ
096.369.1010 – 0123.369.1010.

Bài viết liên quan

Nguyên nhân và cách điều trị trượt cột sống

Đau lưng cấp tính và cách xử lý hiệu quả các cơn đau

Nếu bạn đã từng trải qua một cơn đau lưng cấp tính hay một đợt đau thoát vị đĩa đệm cấp thì chắc chắn bạn không bao giờ muốn lặp lại nó một lần nào nữa trong đời. Thật vậy, với những người chưa bị, bạn nên cảm ơn vì điều đó, những cơn đau khủng khiếp, muốn chết đi sống lại, đi đau, ngồi đau, nằm cũng đau. Chắc hẳn...
Nguyên nhân và cách điều trị trượt cột sống

Điều trị giãn cơ - phương pháp hiệu quả cho người mắc bệnh cơ xương khớp

Sự vận động của mỗi cá nhân là tổ hợp của nhiều yếu tố mà linh hoạt là một phần trong đó. Tuy nhiên, trong cuộc sống, đôi khi chúng ta có thể mắc các bệnh xương khớp làm cho cơ thể trở nên kém linh hoạt. Sự kém linh hoạt gây ra nhiều nguy hiểm và hạn chế. Khi đó, điều trị giãn cơ là chính là phương...
Nguyên nhân và cách điều trị trượt cột sống

Viêm khớp là gì?

Viêm khớp là gì? Viêm khớp là thuật ngữ được sử dụng để mô tả các tình trạng đau, sưng, ấm nóng ở khớp, cũng như cứng khớp buổi sáng kéo dài hơn một giờ. Các dạng phổ biến nhất là viêm khớp dạng thấp (RA), viêm khớp vẩy nến(PsA), Lupus ban đỏ (SLE, lupus), bệnh gút và viêm cột sống dính khớp (AS). Trong những căn bệnh này, hệ thống...
Nguyên nhân và cách điều trị trượt cột sống

Hình mẫu nhân viên văn phòng 20 năm tới

Gù, sưng, phù nề, giãn tĩnh mạch chi, các nhà khoa học của Anh đã đưa ra hình mẫu người nhân viên văn phòng trong 20 năm tới. Đó là một hình mẫu nữ văn phòng với cột sống gù, tay chân sung phù, đôi mắt đỏ ngầu. Bạn cũng sẽ như cô ấy nếu không nghe theo các chuyên gia cải thiện điều kiện làm việc của mình. Cột sống...