Địa chỉ: Số 10 Lê Quý Đôn, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 096.369.1010,083.369.1010
Mở cửa: Tất cả các ngày
Email: xuongkhopscc@gmail.com

TRƯỢT ĐỐT SỐNG

Tag: Chiropractic,trượt đốt sống

Trượt đốt sống là sự di chuyển bất thường ra phía trước của thân đốt sống cùng với cuống, mỏm ngang và diện  khớp phía trên. trượt đốt sống là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đau thắt lưng do sự mất vững của cột sống thắt lưng, bệnh thường gặp ở nữ nhiều hơn. Theo thống kê có khoảng 2-3% dân số mắc bệnh trượt đốt sống. Bệnh nhân cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời nếu không sẽ để lại hậu quả nặng nề.

PHÂN LOẠI TRƯỢT ĐỐT SỐNG

Trượt đốt sống xảy ra khi một đốt sống trượt ra trước so với đốt sống ngay bên dưới nó. Có nhiều loại trượt đốt sống:
trượt đốt sống bẩm sinh là rối loạn xảy ra ngay từ khi sinh ra
trượt đốt sống do khuyết eo xảy ra khi thiếu hoặc gãy của phần nối ở phía sau của đốt sống
trượt đốt sống thoái hóa phổ biến nhất và thường liên quan tới bệnh lý thoái hóa đĩa đệm

CƠ CHẾ TRƯỢT ĐỐT SỐNG

Trượt đốt sống thường xảy ra ở đốt sống thắt lưng do cột sống thắt lưng chịu tải trọng của nửa trên cơ thể, nó hấp thụ hầu hết trọng lực của cơ thể ngay cả khi nghỉ ngơi và trong suốt thời gian hoạt động, ngoài ra cột sống thắt lưng còn phải đảm nhiệm cả nhiệm vụ vận động (gập, cúi, xoay). Đôi khi, các lực này tác động lên đốt sống quá mức làm đốt sống đó bị trượt ra trước so đốt sống bên dưới.

NHỮNG NGƯỜI CÓ NGUY CƠ TRƯỢT ĐỐT SỐNG

– Những người có người thân bị trượt đốt sống thì có nguy cơ trượt đốt sống cao hơn người khác.
– Những người làm việc nặng nhọc (thợ xây, lao động nặng …)

PHÂN LOẠI TRƯỢT ĐỐT SỐNG

Để phân loại trượt đốt sống người ta đánh giá trên phim chụp cột sống bên (như hình minh họa), người ta chia sự trượt đốt sống thành 5 mức (xem phân độ trượt bên dưới) dựa theo phần trăm mức độ trượt ra trước của đốt sống trên so đốt sống dưới:
– Độ I: trượt dưới 25%
– Độ II: trượt từ 25 – 49%
– Độ III: trượt từ 50 – 74%
– Độ IV: trượt từ 75 – 99%
– Độ V: đốt sống bị rơi hoàn toàn ra phía trước so đốt sống bên dưới, đây là thể rất nặng của trượt đốt sống.

HẬU QUẢ CỦA TRƯỢT ĐỐT SỐNG

Nếu người bệnh bị trượt đốt sống ở dưới 50% thân đốt sống do khuyết eo đốt sống thì sẽ làm cho người bệnh đau từ thắt lưng rồi xuống chân. Phần lớn người bị trượt đốt sống nhẹ do khuyết eo đốt sống ( đã chụp phim X quang ) thì không thấy đau và không cần điều trị. Còn lại chỉ khoảng 10% người bệnh mới cần điều trị.

Lúc đầu khi người bệnh di chuyển hay đứng lâu thì cơn đau sẽ bắt đầu ở thắt lưng, nhưng về sau thần kinh tọa bị chèn ép nên nó sẽ kéo xuống đùi, mông và cẳng chân. Người bệnh khi vận động như cúi, ngửa hay làm các động tác cũng có thể cảm thấy được các đốt sống bị trượt.

Nếu trượt đốt sống ở mức độ nặng do khuyết eo thì bề mặt thân đốt sống sẽ bị di lệch hơn 50% và dẫn đến vùng thắt lưng bị gù. Biến chứng này rất khi xảy ra thì chỉ chiếm khoảng 10% chủ yếu ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Trượt đốt sống có thể gây gù

Người bệnh sẽ đi hơi khom lưng về phía trước hoặc bị vẹo cột sống sang bên là do cơ trong đùi ( cơ chân ngỗng ) và cơ ở thắt lưng bị căng cứng. Nếu không được điều trị kịp thời thì người bệnh khi xoay lưng thì khung chậu cũng xoay theo, 2 bên mông sẽ teo cơ do thiếu vận động. Lúc này người bệnh có dáng đi giống đứa trẻ sơ sinh vậy.

Thoái hóa đốt sống sẽ khiến thân đốt sống bị trượt ra phía trước, làm hẹp trung tâm ống sống ngang chỗ trượt. Lúc này người bệnh sẽ có triệu chứng đau vùng thắt lưng, càng đi càng thấy nặng 2 chân và đau buốt, khi nghỉ ngơi thì các cơn đau cũng hết dần.

Điều trị trượt đốt sống tại SCC

Tại SCC trước hết bác sĩ sẽ khám để đưa ra chuẩn đoán chính xác về tình trạng, mức độ trượt đốt sống của bệnh nhân. Bằng phương pháp Chiropractic bác sĩ sẽ trực tiếp nắn chỉnh các vị trí đốt sống sai lệch giúp chúng có vị trí mới tốt hơn, giảm chèn ép rẽ thần kinh nhờ đó các cơn đau của người bệnh sẽ được thuyên giảm. Ngoài Chiropractic bác sĩ sẽ kết hợp phương pháp ATPT để giúp hệ thống cơ giảm co cứng, phục hồi sự đàn hồi và sức mạnh của cơ giúp ổn định vị trí nắn chỉnh mới của xương. Trong một số trường hợp một số thiết bị máy như máy kéo DTS, Shockware… sẽ được sử dụng để đem lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh.

MỌI THẮC MẮC LIÊN HỆ
096.369.1010 – 0123.369.1010.

Bài viết liên quan

TRƯỢT ĐỐT SỐNG

Bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh rất hay gặp ở người trung tuổi và người cao tuổi. Nhưng ngày nay, với tốc độ phát triển như vũ bão của xã hội, chúng ta bị quay cuồng vào sự bận rộn, vội vã của công việc, không còn thời gian dành cho bản thân, sức khỏe giảm sút, đặc biệt các bệnh về xương khớp ngày càng tăng cao....
TRƯỢT ĐỐT SỐNG

Căng dây chằng vành gối

Hội chứng lâm sàng căng dây chằng vành gối Căng dây chằng vành gối là một nguyên nhân thường bị bỏ qua của đau đầu gối trong và có thể gây ra đau đờn đáng kể và hạn chế chức năng khớp gối. Các dây chằng vành gối là những dải mỏng của các mô sợi bắt đầu từ sụn chêm trong đến mâm chày. Các dây chằng vành gối...
TRƯỢT ĐỐT SỐNG

Hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc

Hội chứng lâm sàng Hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc là một tập hợp các triệu chứng bao gồm cả đau khu trú về phía sau trong đầu gối, và đau dữ dội khi sờ vào phần bám tận của bán mạc ở phía sau lồi cầu trong cương chày. Hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc xảy ra thường xuyên nhất sau khi hoạt động quá...
TRƯỢT ĐỐT SỐNG

Dấu hiệu, triệu chứng viêm gân khớp gối

Hội chứng lâm sàng viêm gân khớp gối Viêm gân bánh chè được đặc trưng bởi đau ở cực trên hoặc dưới xương bánh chè, nó xảy ra ở 20% vận động viên ở các môn nhảy tại một số thời điểm trong sự nghiệp của họ. Đau có thể ảnh hướng đến một hoặc cả hai đầu gối và ảnh hưởng đến nam giới gấp đôi so với phụ...