dia-chi
Giờ mở cửa:
Thứ 2 - Thứ 7: 8h00 - 18h00
Chủ nhật: Từ 8h00 - 17h30
dia-chi
Địa chỉ: Số 10 Lê Quý Đôn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Nguyên nhân và cách điều trị trượt cột sống

Tag: Chiropractic,trượt đốt sống

Trượt đốt sống là gì?

Trượt đốt sống là sự di chuyển bất thường ra phía trước của thân đốt sống cùng với cuống, mỏm ngang và diện khớp phía trên. trượt đốt sống là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đau thắt lưng do sự mất vững của cột sống thắt lưng, bệnh thường gặp ở nữ nhiều hơn. Theo thống kê có khoảng 2-3% dân số mắc bệnh này. Bệnh nhân cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời nếu không sẽ để lại hậu quả nặng nề.

Nguyên nhân gây trượt đốt sống

Trượt đốt sống xảy ra khi một đốt sống trượt ra trước so với đốt sống ngay bên dưới nó. Có nhiều loại:
– Do bẩm sinh là rối loạn xảy ra ngay từ khi sinh ra
– Do khuyết eo xảy ra khi thiếu hoặc gãy của phần nối ở phía sau của đốt sống
– Do thoái hóa phổ biến nhất và thường liên quan tới bệnh lý thoái hóa đĩa đệm

Tham khảo: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị thoái hóa cột sống thắt lưng

Cơ chế trượt đốt sống

Trượt đốt sống thường xảy ra ở đốt sống thắt lưng do cột sống thắt lưng chịu tải trọng của nửa trên cơ thể, nó hấp thụ hầu hết trọng lực của cơ thể ngay cả khi nghỉ ngơi và trong suốt thời gian hoạt động, ngoài ra cột sống thắt lưng còn phải đảm nhiệm cả nhiệm vụ vận động (gập, cúi, xoay). Đôi khi, các lực này tác động lên đốt sống quá mức làm đốt sống đó bị trượt ra trước so đốt sống bên dưới.

Những người có nguy cơ trượt đốt sống

– Những người có người thân bị trượt đốt sống thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người khác.
– Những người làm việc nặng nhọc (thợ xây, lao động nặng …)

Phân Loại

Để phân loại trượt đốt sống người ta đánh giá trên phim chụp cột sống bên (như hình minh họa), người ta chia sự hội chứng này thành 5 mức (xem phân độ trượt bên dưới) dựa theo phần trăm mức độ trượt ra trước của đốt sống trên so đốt sống dưới:
– Độ I: trượt dưới 25%
– Độ II: trượt từ 25 – 49%
– Độ III: trượt từ 50 – 74%
– Độ IV: trượt từ 75 – 99%
– Độ V: đốt sống bị rơi hoàn toàn ra phía trước so đốt sống bên dưới, đây là thể rất nặng của bệnh.

Hậu quả

Nếu người bệnh bị bệnh ở dưới 50% thân đốt sống do khuyết eo đốt sống thì sẽ làm cho người bệnh đau từ thắt lưng rồi xuống chân. Phần lớn người bị trượt đốt sống nhẹ do khuyết eo đốt sống (đã chụp phim X quang) thì không thấy đau và không cần điều trị. Còn lại chỉ khoảng 10% người bệnh mới cần điều trị.

Lúc đầu khi người bệnh di chuyển hay đứng lâu thì cơn đau sẽ bắt đầu ở thắt lưng, nhưng về sau thần kinh tọa bị chèn ép nên nó sẽ kéo xuống đùi, mông và cẳng chân. Người bệnh khi vận động như cúi, ngửa hay làm các động tác cũng có thể cảm thấy được các đốt sống bị trượt.

Nếu bệnh ở mức độ nặng do khuyết eo thì bề mặt thân đốt sống sẽ bị di lệch hơn 50% và dẫn đến vùng thắt lưng bị gù. Biến chứng này rất khi xảy ra thì chỉ chiếm khoảng 10% chủ yếu ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Trượt đốt sống có thể gây gù

trượt đốt sống

Người bệnh sẽ đi hơi khom lưng về phía trước hoặc bị vẹo cột sống sang bên là do cơ trong đùi ( cơ chân ngỗng ) và cơ ở thắt lưng bị căng cứng. Nếu không được điều trị kịp thời thì người bệnh khi xoay lưng thì khung chậu cũng xoay theo, 2 bên mông sẽ teo cơ do thiếu vận động. Lúc này người bệnh có dáng đi giống đứa trẻ sơ sinh vậy.

Thoái hóa đốt sống sẽ khiến thân đốt sống bị trượt ra phía trước, làm hẹp trung tâm ống sống ngang chỗ trượt. Lúc này người bệnh sẽ có triệu chứng đau vùng thắt lưng, càng đi càng thấy nặng 2 chân và đau buốt, khi nghỉ ngơi thì các cơn đau cũng hết dần.

Điều trị hiệu quả trượt đốt sống tại SCC

Tại SCC trước hết bác sĩ sẽ khám để đưa ra chuẩn đoán chính xác về tình trạng, mức độ trượt đốt sống của bệnh nhân. Bằng phương pháp Chiropractic bác sĩ sẽ trực tiếp nắn chỉnh các vị trí đốt sống sai lệch giúp chúng có vị trí mới tốt hơn, giảm chèn ép rẽ thần kinh nhờ đó các cơn đau của người bệnh sẽ được thuyên giảm. Ngoài Chiropractic bác sĩ sẽ kết hợp phương pháp ATPT để giúp hệ thống cơ giảm co cứng, phục hồi sự đàn hồi và sức mạnh của cơ giúp ổn định vị trí nắn chỉnh mới của xương. Trong một số trường hợp một số thiết bị máy như máy kéo DTS, Shockware… sẽ được sử dụng để đem lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh.

MỌI THẮC MẮC LIÊN HỆ
096.369.1010 – 0123.369.1010.

Bài viết liên quan

Phục hồi chức năng tổn thương mô mềm – Điều trị hiệu quả

1
17/04/2021
Tổn thương mô mềm nếu được điều trị phục hồi đúng cách có thể khỏi nhanh, kích thước sẹo nhỏ, tầm vận động được bình thường. Nếu điều trị sai hướng có thể dẫn tới tình trạng nặng, thậm chí là mất chức năng và phải phẫu thuật Một số khái niệm tổn thương mô mềm Bong gân: là tình trạng gân bị kéo giãn do vận động quá mạnh...

Thoái hóa khớp gối gây sưng

5
17/04/2021
Khớp gối là vùng khớp chịu lực của toàn bộ cơ thể. Đây cũng là khớp phải làm việc nhiều nhất. Chính vì lẽ đó, nó dễ bị thoái hóa hơn các khớp khác. Bệnh gây ra tình trạng đau nhức, sưng và khó chịu ở phần khớp gối gây ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sinh hoạt, vận động của người bệnh. Những tổn thương xảy ra...

Phục hồi chức năng gãy hai xương cẳng chân

3
17/04/2021
Gãy 2 xương cẳng chân rất hay gặp, chiếm 18% các trường hợp gãy xương chân. Gãy xương chày là xương chịu lực chính của cơ thể do vậy yêu cầu điều trị và phục hồi chức năng đòi hỏi khá cao. Các biện pháp vật lý trị liệu, vận động trị liệu và thuốc được sử dụng để thúc đẩy quá trình liền xương, phục hồi chức năng...

Phục hồi chức năng sau phẫu thuật thay khớp gối

5
17/04/2021
Thay khớp gối ngày nay là một phương pháp điều trị hiện đại được chỉ định cho những bệnh lý khớp gối như thoái hóa khớp gối độ 3 & 4, viêm khớp gối, chấn thương…làm biến dạng và ảnh hưởng đến đi lại, sinh hoạt, hoặc những bệnh nhân không đáp ứng với điều trị nội khoa. Trên hình ảnh XQ có dấu hiệu hẹp khe khớp, khuyết...