dia-chi
Giờ mở cửa:
Thứ 2 - Thứ 7: 8h00 - 18h00
Chủ nhật: Từ 8h00 - 17h30
dia-chi
Địa chỉ: Số 10 Lê Quý Đôn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và cách điều trị hiệu quả viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp là một trong những bệnh lý thường gặp nhất. Bệnh thường khởi phát ở tuổi thanh thiếu niên.
Nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn gấp 2-3 lần so với nữ giới. Theo các chuyên gia đánh giá thì đây là bệnh lý khá nguy hiểm. Cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Để ngăn ngừa di chứng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh. Cũng như giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Xem thêm: Cong cột sống – bệnh dễ gặp ở tuổi thiếu niên

Nguyên nhân gây viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp, theo các nghiên cứu cho thấy bệnh có thể liên quan đến yếu tố di truyền. Nếu có người thân trong gia đình (cha mẹ, anh chị em, con cái) mắc bệnh, khả năng bệnh tăng 6 -16 lần.

Trong quá trình nghiên cứu các chuyên gia tìm ra HLA-B27 là một trong nhiều gen có liên quan đến viêm xương khớp –  cột sống dính khớp. Là một chất “chỉ điểm di truyền” gen quy định kháng nguyên bạch cầu người đã được chứng minh có liên quan đến cơ chế sinh bệnh.

Triệu chứng viêm cột sống dính khớp

– Đau lưng khi nghỉ ngơi, giảm khi vận động, thường đau về đêm hoặc gần sáng kéo dài trên 3 tháng.

– Sưng đau một hoặc vài khớp lớn như: khớp háng, khớp gối, khớp cổ chân kéo dài ở người trẻ và không tìm được chẩn đoán nào khác.
– Các triệu chứng tiến triển dần dần, ngày càng nặng khiến bệnh nhân không vận động được cột sống, các triệu chứng giảm đi nếu uống thuốc kháng viêm không steroid

Biến chứng của viêm cột sống dính khớp

Khả năng tàn phế cao

Hầu hết các cử động đều thiếu sự linh hoạt của xương cột sống sau giai đoạn viêm cột sống dính khớp. Không chỉ vậy, hoạt động của hai chi dưới cũng gặp nhiều khó khăn.

Cơ thể mệt mỏi kéo dài

Những cơn đau kéo dài, không thể tập trung làm việc hoặc thực hiện hoạt động nào khác, làm người ta lười biếng, mà cả cơ thể lúc nào cũng mệt mỏi, rất dễ cáu gắt. Gây ra những cơn đau âm ĩ suốt ngày làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Gây nhiễm trùng mắt

Khoảng 1/3 người viêm cột sống dính khớp gặp phải các vấn đề về mắt. Theo đó, viêm mống mắt hoặc mù lòa là những biến chứng thường gặp nhất. Nếu không được chữa trị kịp thời, người bệnh có thể mù vĩnh viễn.

Ảnh hưởng đến sinh sản

Theo các nghiên cứu về viêm cột sống dính khớp, xương khớp có ảnh hưởng trực tiếpđến khả năng sinh sản của con người. Vì vậy người bệnh nếu có ý định sinh con cầnthực hiện càng sớm càng tốt.

Dính liền với cột sống dạng đốt tre

Lưng dạng đốt tre sẽ bị gù, dáng đi biến dạng, đầu cong về phía trước. Lúc này có thể người bệnh không còn thấy đau, nhưng ngoại hình và các hoạt động của cuộc sống lại bị ảnh hưởng nặng nề.

Gây ra bệnh về phổi

Mặc dù các tổn thương về phổi khá hiếm gặp ở người bệnh viêm cột sống dính khớp, nhưng nó hoàn toàn có thể gây ra các cơn đau tức ngực và gặp khó khăn khi hít thở sâu. Người bệnh cần tuyệt đối tránh xa thuốc lá để bảo vệ sức khỏe.

Gây nguy cơ mắc bệnh tim

Trong dân gian gọi đây là hiện tượng “khớp đớp tim”. Các tổn thương xương khớp thường làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở người bệnh. Hơn nữa, các cơn đau tim hoặc đột quỵ lại xảy ra rất đột ngột, có thể làm người bệnh tử vong.

Ảnh hưởng về đời sau

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh liên quan đặc biệt với kháng nguyên HLA-B27

Đây cũng là 1 gen đặc biệt chịu ảnh hưởng của yếu tố di truyền. Không phải tất cả những người mang HLA-B27 đều bị xương khớp –  viêm cột sống dính khớp. Nhưng có 90% người bệnh đều mang kháng nguyên này. Ở đời con cháu của người bệnh, nguy cơ bị di truyền cũng tương đối cao.

c điều trị viêm cột sống dính khớp hiệu quả tại SCC

Mục tiêu trong điều trị viêm cột sống dính khớp tại SCC  nhằm cải thiện các triệu chứng đau khớp, cứng khớp, mệt mỏi; phục hồi và duy trì chức năng của cột sống và khớp, không để tiến triển đến tổn thương cấu trúc và đảm bảo chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. SCC áp dụng các giải pháp điều trị sau:

  • Chiropractic: Khi bệnh nhân bị viêm cột sống dính khớp các chức năng vận động các khớp sẽ bị hạn chế. Việc không tác động gì vào xương sẽ dẫn dến quá trình dính khớp diễn ra nhanh hơn. Bác sĩ Chiropractic sẽ trực tiếp nắn chỉnh để giúp vận động đốt sống tốt hơn qua đó quá trình dính khớp sẽ chậm lại.viêm cột sống dính khớp
  • Phương pháp ATPT : Khi bệnh nhân bị viêm cột sống dính khớp các lớp cơ dần dần sẽ teo lại và dính chặt vào cột sống chính vì vậy việc phục hồi cơ là vô cùng quan trọng. SCC áp dụng phương pháp kích hoạt điểm cơ để giúp cơ khỏe mạnh hơn, hạn chế dính chặt vào xương.viêm cột sống dính khớp
  • Vật lý trị liệu chuyên sâu:  Đối với bệnh nhân bị hội chứng này tình trạng viêm xảy ra thường xuyên và có thể tại nhiều vị trí khác nhau. Với các thiết bị hiện đại như máy siêu âm kết hợp điện xung, điện phân, Máy Shockway…các thiết bị sẽ hỗ trợ giảm đau và giảm viêm cho bệnh nhân rất tốt mà không gây tác dụng phụ.viêm cột sống dính khớp

Các phương pháp này đều Không gây đau đớn, không chích thuốc hay sử dụng các hóa chất độc hại.

Đảm bảo AN TOÀN tuyệt đối cho người bệnh

MỌI THẮC MẮC LIÊN HỆ
096.369.1010 – 0123.369.1010

 

Bài viết liên quan

Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và cách điều trị hiệu quả viêm cột sống dính khớp

290
01/06/2018
Viêm cột sống dính khớp Viêm cột sống dính khớp là một trong những bệnh lý thường gặp nhất. Bệnh thường khởi phát ở tuổi thanh thiếu niên. Nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn gấp 2-3 lần so với nữ giới. Theo các chuyên gia đánh giá thì đây là bệnh lý khá nguy hiểm. Cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Để ngăn ngừa di...