Địa chỉ: Số 10 Lê Quý Đôn, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 096.369.1010,083.369.1010
Mở cửa: Tất cả các ngày
Email: xuongkhopscc@gmail.com

Ngón tay cò súng- Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị đúng

Tag: Đau ngón tay,đau tay

Hội chứng lâm sàng

Ngón tay cò súng là do viêm và sưng gân cơ gấp ngón tay gây chèn ép lên đầu xương đốt bàn. Các xương vừng trong vùng này có thể chèn epa và gây chấn thương gân. Chấn thương thường được tạo bởi vận động lặp lại hoặc lực ép lên gân khi gân đi qua vị trí đó.

Nếu viêm và nề trở nên mạn tính, bao gân dày lên, kết quả là hẹp bao gân. Thỉnh thoảng, tạo các sẹo trên gân và chúng thường được sờ thấy khi bệnh nhân gấp hay duỗi ngón tay. Các sẹo có thể chui vào bao gân và kẹt bên dưới tạo thành dấu hiện cò súng làm ngón tay không duỗi được. Bệnh lý này xảy ra khi ở các bệnh nhân lặp đi lặp lại như hành động cầm vô lăng lái hay cầm giữ dây cương ngựa quá mức.

Dấu hiệu và triệu chứng

Cơn đau trong bệnh lý này khu trú ở ngoại vi của gan ngón đó, và các sẹo trên gân thường sờ thấy được. Đau liên tục và tăng khi vận động nắm chặt bàn tay. Bệnh nhân thường có dấu hiệu cứng tay khi gấp ngón. Mất ngủ thường xuyên, và các bệnh nhân thường tỉnh giấc trong tình trang ngón tay cò súng.

Khám lâm sàng thấy sưng vị trí gân, với điểm sưng nhất là qua đầu xương đốt bàn. Rất nhiều bệnh nhân  có cảm giác “ cọt kẹt ” khi co hay duỗi ngón tay. Tầm vận động các ngón tay giảm do đau, và hiện tượng cò súng có thể được xác định. Dấu hiệu kẹt gân có thể được gợi ý khi thấy nắm tay trong 30 giây mà không duỗi được bàn tay. Người khám cậy các ngón tay duỗi ra, dấu hiệu này là dương tính.

Cách điều trị ngón tay cò súng

Điều trị nhầm bệnh lý ngón tay cò súng có thể gây đau tăng và giảm chức năng nhiều hơn do gây chấn thương nhiều vào gân và bao gân. Vì vậy để được khám và điều trị chính xác bạn nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín.

Phòng khám xương khớp SCC với hệ thống trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm được đào tạo trực tiếp từ Hoa Kỳ, phương pháp tối ưu không dùng thuốc, không tiêm hay phẫu thuật, chi phí hợp lý chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Để được tư vấn kỹ hơn về vấn đề bạn đang gặp phải vui lòng inbox hoặc liên hệ trực tiếp 096.369.1010/083.369.1010

 

Bài viết liên quan

Ngón tay cò súng- Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị đúng

Co cứng Dupuytren-Dấu hiệu, triệu chứng

Hội chứng lâm sàng co cứng Dupuytren Co cứng dupuytren là một bệnh phổ biến. Bệnh đau nhiều lúc khởi phát và đau giảm dần khi bệnh tiến triển. Điều này dẫn tới những người mắc bệnh thông thường tìm kiếm một giải pháp y tế về điều trị giảm chức năng hơn là điều trị đau. Co cứng dupuytren gây ra bởi sự xơ hoá tiến triển của lớp cân...
Ngón tay cò súng- Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị đúng

Hội chứng thừa xương vừng ở cổ tay

Hội chứng lâm sàng Hội chứng thừa xương vừng ở cổ tay hay “ os styloideum ” có đặc điểm là nhạy cảm và đau chói toàn bộ vùng khớp với cổ tay của xương 2 và 3. Cơn đau của hội chứng này xuất phát từ khớp cổ - bàn tay ngón 2 và 3. Bệnh nhân thường than phiền về cơn đau tăng lên khi vận động mạnh...
Ngón tay cò súng- Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị đúng

Chứng liệt do xách túi-Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng Chứng liệt do xách túi là chứng bệnh rối loạn thần kinh của thần kinh vận động do sự chèn ép các dây thần kinh vào các đốt xương khi xách túi. Các dây thần kinh ngón xuất phát từ các nhánh của thần kinh giữa và trụ. Ngón 1 có sự tham gia thêm của thần kinh quay. Dây thần kinh ngón đi dọc theo...
Ngón tay cò súng- Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị đúng

Viêm xương vừng bàn tay- Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị đúng

Hội chứng lâm sàng Các xương vừng là xương nhỏ, được dính quanh bởi các gân gấp bàn tay và các dây chằng giữ khớp. Các xương này giúp làm giảm ma sát và áp lực của gân gấp khi gân trượt qua bề mặt khớp. Hầu hết các bệnh nhân mắc viêm xương vừng đều xuất hiện ở ngón cái, và chúng cũng xuất hiện ở gân gấp ngón...