Địa chỉ: Số 10 Lê Quý Đôn, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 096.369.1010,083.369.1010
Mở cửa: Tất cả các ngày
Email: xuongkhopscc@gmail.com

Ngón tay cái cò súng – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị đúng

Tag: Đau ngón tay,đau tay

Hội chứng lâm sàng ngón tay cái cò súng 

Dấu hiệu ngón tay cái cò súng xuất hiện do viêm và sưng của gân cơ gấp dài ngón cái ép vào đầu của xương bàn 1. Các xương vừng trong vùng này cũng có thể ép vào gây chấn thương gân. Chấn thương thường xảy ra do sự vận động lặp đi lặp lại hay lực ép lên các gân tại những điểm gồ lên của xương. Nếu viêm và sưng trở thành mạn tính, bao gân sẽ dày lên và thắt lại. Với tần suất thường xuyên, các sẹo sẽ xuất hiện trên gân và thường xuyên gây cản trở khi co và duỗi ngón 1.

Các sẹo cũng có thể kẹt ở bao gân và gây ra hiện tượng cò súng do ngón 1 bị kẹp hay bị khoá. Bệnh lý thay đổi cấu trúc của dây chằng vonhc cũng sẽ dẫn tới ngón tay cò súng. Ngón 1 cò súng xảy ra khi 1 hành động lặp đi lặp lại như bắt tay hay hoạt động bật ngón cái nhiều như chơi điện tử hoặc chơi bài.

Xem thêm: Những thói quen nguy hiểm gây nên bệnh lý ngón tay cò súng

Dấu hiệu và triệu chứng ngón tay cái cò súng

ngón tay cái cò súng

Cơn đau do ngón 1 cò súng thường khu trú tới các khía ở lòng bàn tay của nền ngón 1 (không giống như cơn đau của De Quervain hầu hết xuất phát ở đầu gần qua mỏm trâm quay) cơn đau của hội chứng ngón 1 cò súng liên tục và thường tồi tệ hơn khi hoạt động bật ngón cái. Bệnh nhân thấy giảm khả năng giữ đồ vật cà phê hay bút. Mất ngủ thương xuyên, bệnh nhân thường tỉnh giấc và thấy ngón 1 cứng ở tư thế gấp.

Khám lâm sàng thấy mềm và sưng ở vị trí ngón 1, điểm mềm rồi nhất là chỗ qua nền ngón cái. Nhiều bệnh nhân có ngón cái cò súng trải qua cảm giác “cọt kẹt” ở ngón 1 khi co hay duỗi. Tầm vận động của ngón 1 giảm do đau. Nếu được chú ý sớm bệnh nhân có ngón 1 cò súng thường có sẹo “nốt” trên gân cơ gấp dài của ngón 1.

Phương pháp giảm đau tạm thời

 

Cách điều trị hiệu quả ngón tay cái cò súng

Điều trị nhầm bệnh lý ngón 1 cò súng có thể gây đau tăng và giảm chức năng nhiều hơn do gây chấn thương nhiều vào gân và bao gân. Vì vậy để được khám và điều trị chính xác bạn nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín.

>>>Nhận ngay gói Khám + Chữa giá chỉ 99K tại Xương khớp SCC (không mất thêm phụ phí)

Phòng khám xương khớp SCC với hệ thống trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm được đào tạo trực tiếp từ Hoa Kỳ, phương pháp tối ưu không dùng thuốc, không tiêm hay phẫu thuật, chi phí hợp lý chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Để được tư vấn kỹ hơn về vấn đề bạn đang gặp phải vui lòng inbox hoặc liên hệ trực tiếp 096.369.1010/083.369.1010

Bài viết liên quan

Ngón tay cái cò súng – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị đúng

Căng dây chằng vành gối - Phương pháp điều trị

Hội chứng căng dây chằng vành gối là gì?   Nguyên nhân gây bệnh Căng dây chằng vành gối là một nguyên nhân thường bị bỏ qua của đau đầu gối trong và có thể gây ra đau đớn đáng kể và hạn chế chức năng khớp gối. Các dây chằng vành gối là những dải mỏng của các mô sợi bắt đầu từ sụn chêm trong đến mâm chày. Các dây...
Ngón tay cái cò súng – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị đúng

Co cứng Dupuytren - Dấu hiệu, triệu chứng

Hội chứng lâm sàng co cứng Dupuytren Co cứng dupuytren là một bệnh phổ biến. Bệnh đau nhiều lúc khởi phát và đau giảm dần khi bệnh tiến triển. Điều này dẫn tới những người mắc bệnh thông thường tìm kiếm một giải pháp y tế về điều trị giảm chức năng hơn là điều trị đau. Co cứng dupuytren gây ra bởi sự xơ hoá tiến triển của lớp cân...
Ngón tay cái cò súng – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị đúng

Hội chứng thừa xương vừng ở cổ tay

Hội chứng thừa xương vừng ở cổ tay là gì? Hội chứng thừa xương vừng ở cổ tay hay “os styloideum” có đặc điểm là nhạy cảm và đau chói toàn bộ vùng khớp với cổ tay của xương 2 và 3. Cơn đau của hội chứng này xuất phát từ khớp cổ - bàn tay ngón 2 và 3. Bệnh nhân thường than phiền về cơn đau tăng lên...
Ngón tay cái cò súng – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị đúng

Chứng liệt do xách túi - Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Chứng liệt do xách túi là gì? Chứng liệt do xách túi là chứng bệnh rối loạn thần kinh của thần kinh vận động do sự chèn ép các dây thần kinh vào các đốt xương khi xách túi. Các dây thần kinh ngón xuất phát từ các nhánh của thần kinh giữa và trụ. Ngón 1 có sự tham gia thêm của thần kinh quay. Dây thần kinh ngón...