dia-chi
Giờ mở cửa:
Thứ 2 - Thứ 7: 8h00 - 18h00
Chủ nhật: Từ 8h00 - 17h30
dia-chi
Địa chỉ: Số 10 Lê Quý Đôn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hội chứng rách dây chằng thuyền nguyệt-Nguyên nhân, triệu chứng

Tag: Đau cổ tay,Rách dây chằng,Rách dây chằng thuyền nguyệt

Nguyên nhân gây hội chứng rách dây chằng thuyền nguyệt

Hội chứng rách dây chằng thuyền- nguyệt (Scapholunate Ligament Tear Syndrome)  có nguyên nhân do chấn thương, hoặc hiếm hơn là do các biến đổi thoái hóa ở cổ tay. Dây chằng thuyền – nguyệt có tác dụng như một bộ ổn định các lực xoay mặt gan tay xương thuyền chống lại lực xoay phía mu của xương nguyệt. Dây chằng còn có tác dụng duy trì khoảng cách giữa xương nguyệt. Dây chằng còn có tác dụng duy trì khoảng cách giữa xương thuyền và xương nguyệt. Giữ cho cực dưới của xương thuyền ở vị trí tương ứng thích hợp so với xương nguyệt.

Quá trình thoái hóa phức hợp dây chằng thuyền – nguyệt xảy ra như một phần của quá trình tự nhiên theo tuổi, bắt đầu vào thập niên 30 của đời người. Qúa trình thoái hóa này dẫn đến phức hợp dây chằng thuyền – nguyệt có thể tổn thương do chấn thương. Các chấn thương thường gặp gây rách dây chằng thuyền – nguyệt bao gồm các chấn thương do ngã khi cổ tay bị duỗi quá mức. nếu chỉ gây rách một phần, bệnh nhân có biểu hiện đau phía quay – mu của cổ tay. Nếu như rách hoàn toàn, đau thường đi kèm với mất vững cổ tay. Một vài bệnh nhân nói có tiếng lách cách khi lệch cổ tay từ phía trụ sang phía quay.

Dấu hiệu và triệu chứng

Thăm khám lâm sàng ở bệnh nhân bị rách dây chằng thuyền-nguyệt sẽ xuất hiện đau khi cổ tay lệch trụ, triệu chứng đau tăng lên khi bệnh nhân nắm chặt bàn tay, gây ra lực căng lên các xương cổ tay. Đau xuất hiện khi sờ nắn vùng hố lào giải phẫu, và nhận thấy có sự rộng khoang giữa xương thuyền và xương nguyệt.

hội chứng rách dây chằng thuyền nguyệt

Người khám có thể có cảm giác lách cách khi thực hiện một số cử động. Test Watson dương tính khi cổ tay chuyển động từ tư thế bên trụ sang bên quay khi bệnh nhân nắm chặt bàn tay. Nếu không được điều trị, quá trình thoái hóa các khớp quay- thuyền, các khớp ở cổ tay, khớp quay-nguyệt do hậu quả của sự biến dạng gây xẹp thuyền-nguyệt sớm, còn gọi là cổ tay SLAC (scapholunate advanced collapse).

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Cận lâm sàng

Chụp X quang thường quy được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân bị hội chứng rách dây chằng thuyền-nguyệt để loại trừ các quá trình bệnh lí xương tiềm ẩn, để xác định các đặc điểm như sự rộng ra của khoảng thuyền-nguyệt (còn được gọi là dấu hiệu Terry Thomas dương tính hay David Letterman dương tính, theo đặc điểm rộng khoảng cách giữa hai răng cửa của hai nhân vật này), đặc điểm xương thuyền gấp về phía gan tay, xương nguyệt gấp về phía mu, hay còn được gọi là sự phân li thuyền-nguyệt với sự mất vững xen kẽ nhau phía mu cổ tay.

khám hội chứng rách dây chằng thuyền nguyệt

Dựa vào các triệu chứng lâm sàng, các xét nghiệm bổ trợ có thể được chỉ định, bao gồm tổng phân tích tế bào máu, nồng độ axit uric, tốc độ lắng hồng cầu và xét nghiệm kháng thể kháng nhân. Chụp cộng hưởng từ cổ tay được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân nghĩ đến rách dây chằng thuyền-nguyệt hoặc nếu nghi ngờ các nguyên nhân khác gây khớp mất vững, nhiễm khuẩn hoặc khối u. Điện cơ được chỉ định nếu nghi ngờ các bệnh lí đi kèm như hội chứng đường hầm cổ tay hay hội chứng đường hầm trụ. Tiêm nhẹ nhàng với lượng nhỏ các thuốc tê tại chỗ và steroids có thể cải thiện ngay lập tức triệu chứng đau, nhưng cuối cùng vẫn đòi hỏi điều trị ngoại khoa.

Chẩn đoán phân biệt

Các bệnh lí đi kèm như viêm khớp và gout ở các khớp quay-trụ, các khớp cổ tay, bàn tay và các khớp liên đốt, bạch mu cổ tay, viêm bao gân hoạt dịch De Quervain và viêm gân có thể đi kèm với hội chứng rách dây chằng thuyền-nguyệt và làm trầm trọng thêm triệu chứng đau và khuyết tật ở bệnh nhân. Bệnh Kienblock, hoại tử vô mạch xương thuyền, gẫy xương thuyền cũng có thể giả triệu chứng đau giống trong rách dây chằng thuyền-nguyệt.

SCC điều trị hiệu quà hội chứng rách dây chằng thuyền nguyệt

Với bệnh lý này cần giảm đau, giảm viêm cho bệnh nhân, phục hồi tổn thương, lấy lại tầm vận động và sức mạnh của hệ dây chằng thuyền nguyệt. Để đạt được tất cả các kết quả trên thì Phòng khám Xương Khớp SCC chính là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

khám và điều trị khám hội chứng rách dây chằng thuyền nguyệt

SCC tự hào là nơi hội tụ đội ngũ Giáo sư – Tiến sĩ, Bác sĩ đầu ngành về Cơ – Xương – Khớp phục hồi chấn thương tại Mỹ, Việt Nam sẽ giúp bạn được chuẩn đoán và điều trị chính xác. Phòng khám cũng sử dụng các phương pháp đã được chứng minh đem lại hiệu quả cao KHÔNG TIÊM, KHÔNG DÙNG THUỐC, KHÔNG PHẪU THUẬT giúp bệnh nhân chữa trị tận gốc và khỏi bệnh trên thực thể chứ không chỉ giảm triệu chứng.

SCC cũng được trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại vì vậy hiệu quả cao, tỷ lệ tái phát thấp, tiết kiệm thời gian. Đặc biệt quy trình nhanh gọn, chi phí hợp lý và dịch vụ thân thiện, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với từng bệnh nhân cũng là điểm cộng sáng giá.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Phục hồi chức năng tổn thương mô mềm – Điều trị hiệu quả

1
17/04/2021
Tổn thương mô mềm nếu được điều trị phục hồi đúng cách có thể khỏi nhanh, kích thước sẹo nhỏ, tầm vận động được bình thường. Nếu điều trị sai hướng có thể dẫn tới tình trạng nặng, thậm chí là mất chức năng và phải phẫu thuật Một số khái niệm tổn thương mô mềm Bong gân: là tình trạng gân bị kéo giãn do vận động quá mạnh...

Thoái hóa khớp gối gây sưng

5
17/04/2021
Khớp gối là vùng khớp chịu lực của toàn bộ cơ thể. Đây cũng là khớp phải làm việc nhiều nhất. Chính vì lẽ đó, nó dễ bị thoái hóa hơn các khớp khác. Bệnh gây ra tình trạng đau nhức, sưng và khó chịu ở phần khớp gối gây ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sinh hoạt, vận động của người bệnh. Những tổn thương xảy ra...

Thoái hóa khớp gối gây cứng

9
17/04/2021
Khớp gối là vùng khớp chịu lực của toàn bộ cơ thể. Đây cũng là khớp phải làm việc nhiều nhất. Chính vì lẽ đó, nó dễ bị thoái hóa hơn các khớp khác. Bệnh gây ra tình trạng đau nhức, cứng và khó chịu ở phần khớp gối gây ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sinh hoạt, vận động của người bệnh. Những tổn thương xảy ra...

Thoái hóa khớp gối gây đau

10
17/04/2021
Khớp gối là vùng khớp chịu lực của toàn bộ cơ thể. Đây cũng là khớp phải làm việc nhiều nhất. Chính vì lẽ đó, nó dễ bị thoái hóa hơn các khớp khác. Bệnh gây ra tình trạng đau mỏi, nhức và khó chịu ở phần khớp gối gây ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sinh hoạt, vận động của người bệnh. Những tổn thương xảy ra...