Địa chỉ: Số 10 Lê Quý Đôn, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 096.369.1010,083.369.1010
Mở cửa: Tất cả các ngày
Email: xuongkhopscc@gmail.com

Hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc

Tag: đau đầu gối,viêm sưng các khớp

Hội chứng lâm sàng

Hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc là một tập hợp các triệu chứng bao gồm cả đau khu trú về phía sau trong đầu gối, và đau dữ dội khi sờ vào phần bám tận của bán mạc ở phía sau lồi cầu trong cương chày. Hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc xảy ra thường xuyên nhất sau khi hoạt động quá mức hoặc lạm dụng đầu gối, thường là sau những chế độ luyện tập quá mức. Chấn thương trực tiếp vào đầu gối sau khi đá hoạc chuồi bóng trong bóng đa cũng có thể dẫn đến hội chứng điểm nám gân cơ bán mạc.

Sự kết  hợp với viêm bao hoạt dịch của cơ bán mạc nằm giữa đầu trong của cơ bụng chân, lồi cầu trong xương đùi và gân cơ bán mạc có thể làm trầm trọng thêm cơn đau của hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc.

Hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc

Cơ bán mạc nguyên ủy ở ụ ngồi và bám tận vào một rãnh ở giữa mặt trong của lồi cầu trong xương chày. Cơ bán mạc gấp và xoay trong chân tại khớp gối và duỗi đùi tại khớp háng. Một bó sợi cơ kéo dài của cơ này được họi là dây chằng khoeo chéo, đi lên trên và ra ngoài để nâng đỡ cho khớp gối sau. Chứng điểm bám gân có xu hướng phát triển chứng viêm khi hoạt động quá mức, lạm dụng hoặc chấn thương.

Cơ bán mạc được chi phối bởi phần chày của thần kinh ngồi. Dây thần kinh mác chung nằm gần cơ bán mạc, với dây thần kinh chày nàm trong hơn. Động mạch và tĩnh mạch khoeo nằm ở giữa khớp. Một nguyên nhân gây đau ở đầu gối sau là bao hoạt dịch cơ bán mạc, nằm giữa đầu trong cơ bụng chân, lồi cầu trong và gân cơ bán mạc.

Dấu hiệu, triệu chứng hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc

Khi khám thực thể, bệnh nhân biểu hiện điểm đau ở phần bám tận của cơ bán mạc ở phía sau lồi cầu trong xương đùi. Bệnh nhân có thể cảm thấy đau ở đầu gối sau và test xoay gối dương tính (a positive twist test) đối với hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc.

Test xoay gối được thực hiện bằng cách đặt đầu gối ở tư thế gấp 20 độ và xoay thụ động gối đã gấp. Test dương tính nếu bị đau. Rối loạn nội khớp gối cũng co thể có và cần được tìm khi khám đầu gối.

Cách điều trị hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc

Tại SCC trước hết bác sĩ cần xác định chính xác nguyên nhân gây đau và tình trạng bệnh lý hiện tại, các bác sĩ sẽ khám lâm sàng cẩn thận sau đó có thể đưa ra các chỉ định cận lâm sàng sau:

  • Chụp phim X-Quang: Biện pháp này giúp bác sĩ có thể thấy được các tổn thương bên trong khớp gối như gãy xương, trật khớp hoặc một số bệnh lý xương khớp như u xương, thoái hóa khớp, thấp khớp,…
  • Chụp cộng hưởng từ MRI: Phim cộng hưởng từ có thể giúp bác sĩ phát hiện chính xác các tổn thương trong xương và phần mềm của khớp gối như sụn chêm, xương dưới sụn, dây chằng, gân hay sụn khớp.
  • Xét nghiệm máu: Kết quả của việc xét nghiệm máu có thể giúp bác sĩ xác định được các tình trạng nhiễm khuẩn khớp, viêm khớp dạng thấp, bệnh Gout,…

Sau khi thực hiện chẩn đoán đúng bệnh, bác sĩ sẽ dựa vào nguyên nhân gây bệnh, biểu hiện của bệnh và các vấn đề liên quan để lên liệu trình điều trị.  SCC kết hợp phương pháp ChiropracticATPT, laser tần số cao, Shockware … Chuyên khoa SCC đã thành công trong việc chữa đau đầu gối, khôi phục chức năng vận động cho nhiều bệnh nhân, kể cả những trường hợp đã thất bại với các phương pháp chữa trị khác.

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc

Hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc

Hội chứng lâm sàng Hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc là một tập hợp các triệu chứng bao gồm cả đau khu trú về phía sau trong đầu gối, và đau dữ dội khi sờ vào phần bám tận của bán mạc ở phía sau lồi cầu trong cương chày. Hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc xảy ra thường xuyên nhất sau khi hoạt động quá...
Hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc

Dấu hiệu, triệu chứng viêm gân khớp gối

Hội chứng lâm sàng viêm gân khớp gối Viêm gân bánh chè được đặc trưng bởi đau ở cực trên hoặc dưới xương bánh chè, nó xảy ra ở 20% vận động viên ở các môn nhảy tại một số thời điểm trong sự nghiệp của họ. Đau có thể ảnh hướng đến một hoặc cả hai đầu gối và ảnh hưởng đến nam giới gấp đôi so với phụ...
Hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc

Dấu hiệu, triệu chứng đau khớp chày mác

Hội chứng lâm sàng đau khớp chày mác Đau khớp chày mác là kết quả thường gặp nhất của viêm khớp này. Viêm xương khớp là dạng viêm khớp phổ biến nhất dẫn đến đau khớp chày mác. Viêm khớp dạng thấp và viêm khớp sau chấn thương cũng là những nguyên nhân phổ biến gây đau khớp chày mác thứ phát dẫn tới viêm khớp. Khớp chày mác thường bị...
Hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc

Cách Điều Trị Đau Đầu Gối

Đau đầu gối là một bệnh lý phổ biến ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi. Đau đầu gối có thể là kết quả của một chấn thương, chẳng hạn như giãn dây chằng hoặc rách sụn khớp. Các bệnh lý khác bao gồm viêm khớp, bệnh gút và nhiễm trùng - cũng có thể gây đau đầu gối. Nhiều vấn đề đau đầu gối có thể phục hồi hoàn toàn nếu...