dia-chi
Giờ mở cửa:
Thứ 2 - Thứ 7: 8h00 - 18h00
Chủ nhật: Từ 8h00 - 12h00
dia-chi
Địa chỉ: Số 10 Lê Quý Đôn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc

Tag: đau đầu gối,viêm sưng các khớp

Hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc là gì?

 

Hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc là một tập hợp các triệu chứng bao gồm cả đau khu trú về phía sau trong đầu gối, và đau dữ dội khi sờ vào phần bám tận của bán mạc ở phía sau lồi cầu trong cương chày. Hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc xảy ra thường xuyên nhất sau khi hoạt động quá mức hoặc lạm dụng đầu gối, thường là sau những chế độ luyện tập quá mức. Chấn thương trực tiếp vào đầu gối sau khi đá hoạc chuồi bóng trong bóng đá cũng có thể dẫn đến hội chứng điểm nám gân cơ bán mạc.

Sự kết hợp với viêm bao hoạt dịch của cơ bán mạc nằm giữa đầu trong của cơ bụng chân, lồi cầu trong xương đùi và gân cơ bán mạc có thể làm trầm trọng thêm cơn đau của hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc.

điểm bám gân cơ bán mạc

Hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc

Cơ bán mạc nguyên ủy ở ụ ngồi và bám tận vào một rãnh ở giữa mặt trong của lồi cầu trong xương chày. Cơ bán mạc gấp và xoay trong chân tại khớp gối và duỗi đùi tại khớp háng. Một bó sợi cơ kéo dài của cơ này được gọi là dây chằng khoeo chéo, đi lên trên và ra ngoài để nâng đỡ cho khớp gối sau. Chứng điểm bám gân có xu hướng phát triển chứng viêm khi hoạt động quá mức, lạm dụng hoặc chấn thương.

Cơ bán mạc được chi phối bởi phần chày của thần kinh ngồi. Dây thần kinh mác chung nằm gần cơ bán mạc, với dây thần kinh chày nàm trong hơn. Động mạch và tĩnh mạch khoeo nằm ở giữa khớp. Một nguyên nhân gây đau ở đầu gối sau là bao hoạt dịch cơ bán mạc, nằm giữa đầu trong cơ bụng chân, lồi cầu trong và gân cơ bán mạc.

Triệu chứng của hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc

Khi khám thực thể, bệnh nhân biểu hiện điểm đau ở phần bám tận của cơ bán mạc ở phía sau lồi cầu trong xương đùi. Bệnh nhân có thể cảm thấy đau ở đầu gối sau và test xoay gối dương tính (a positive twist test) đối với hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc.

Test xoay gối được thực hiện bằng cách đặt đầu gối ở tư thế gấp 20 độ và xoay thụ động gối đã gấp. Test dương tính nếu bị đau. Rối loạn nội khớp gối cũng co thể có và cần được tìm khi khám đầu gối.

Nguyên nhân gây bệnh

 

 

Những đối tượng thường mắc hội chứng này

 

 

Cách điều trị bệnh

Tại SCC trước hết bác sĩ cần xác định chính xác nguyên nhân gây đau và tình trạng bệnh lý hiện tại, các bác sĩ sẽ khám lâm sàng cẩn thận sau đó có thể đưa ra các chỉ định cận lâm sàng sau:

  • Chụp phim X-Quang: Biện pháp này giúp bác sĩ có thể thấy được các tổn thương bên trong khớp gối như gãy xương, trật khớp hoặc một số bệnh lý xương khớp như u xương, thoái hóa khớp, thấp khớp,…
  • Chụp cộng hưởng từ MRI: Phim cộng hưởng từ có thể giúp bác sĩ phát hiện chính xác các tổn thương trong xương và phần mềm của khớp gối như sụn chêm, xương dưới sụn, dây chằng, gân hay sụn khớp.
  • Xét nghiệm máu: Kết quả của việc xét nghiệm máu có thể giúp bác sĩ xác định được các tình trạng nhiễm khuẩn khớp, viêm khớp dạng thấp, bệnh Gout,…điểm bám gân cơ bán mạc

Sau khi thực hiện chẩn đoán đúng bệnh, bác sĩ sẽ dựa vào nguyên nhân gây bệnh, biểu hiện của bệnh và các vấn đề liên quan để lên liệu trình điều trị.  SCC kết hợp phương pháp ChiropracticATPT, laser tần số cao, Shockware … Chuyên khoa SCC đã thành công trong việc chữa đau đầu gối, khôi phục chức năng vận động cho nhiều bệnh nhân, kể cả những trường hợp đã thất bại với các phương pháp chữa trị khác.

Bài viết liên quan

Viêm gân bánh chè (Đầu gối Jumper) – Dấu hiệu, triệu chứng, cách điều trị

2
03/08/2020
Viêm gân bánh chè hay còn gọi là đầu gối Jumper là một tình trạng đặc trưng bởi viêm gân xương bánh chè của bạn. Nếu không điều trị kịp thời có thể làm suy yếu gân của bạn, và có thể dẫn đến viêm bao hoạt dịch khớp gối. Vậy bệnh lý này là gì? Làm sao điều trị triệt để hãy cùng tìm SCC tìm hiểu qua bài...

Đứt rách dây chằng chéo trước - Điều trị hiệu quả không cần phẫu thuật

9
03/08/2020
Đứt rách dây chằng chéo trước nếu không xử lý đúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đi lại và vận động của người bệnh. Vậy bệnh lý này là gì? Dấu hiệu, triệu chứng và làm sao để điều trị tốt nhất. Hãy cùng SCC tìm hiểu qua bài viết sau nhé: Dây chằng chéo trước nằm ở đâu? Khớp gối được cấu tạo bởi 3 xương: xương chày, xương đùi,...

Rách sụn chêm trong gối – Dấu hiệu, triệu chứng, cách điều trị

13
03/08/2020
Rách sụn chêm trong khớp gối sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đi lại và vận động của người bệnh. Vậy bệnh lý này là gì? Dấu hiệu, triệu chứng và làm sao để điều trị tốt nhất. Hãy cùng SCC tìm hiểu qua bài viết sau nhé: Sụn chêm trong gối nằm ở đâu? Sụn chêm trong là một khớp phức hợp rất quan trọng, có vai trò chịu toàn...

Rách dây chằng bên trong gối – Dấu hiệu, triệu chứng, cách điều trị

10
03/08/2020
Rách dây chằng bên trong gối (hội chứng MCL Medial Collateral Ligament) là một trong các chấn thương thường gặp. Vậy bệnh lý này có các dấu hiệu, các triệu chứng như thế nào? Và điều trị như thế nào là tốt nhất? Cùng SCC tìm hiểu qua bài viết sau bạn nhé: Vị trí của dây chằng bên trong gối Dây chằng bên trong hay còn gọi là dây chằng...