dia-chi
Giờ mở cửa:
Thứ 2 - Thứ 7: 8h00 - 18h00
Chủ nhật: Từ 8h00 - 12h00
dia-chi
Địa chỉ: Số 10 Lê Quý Đôn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hội chứng đau xơ cơ vùng cổ

Tag: bài tập,dinh dưỡng

Hội chứng lâm sàng đau xơ cơ vùng cổ

Đau xơ cơ vùng cổ là gì?

Đau cơ xơ là hội chứng đau mãn tính tác động lên một vùng hay một khu vực của cơ thể. Chứng đau xơ cơ vùng cổ là một trong những tình trạng gây đau đớn phổ biến nhất hay gặp trên thực hành lâm sàng. Điều kiện thiết yếu để chẩn đoán là sự tìm phát hiện những điểm kích hoạt (trigger points) cân cơ khi thăm khám lâm sàng.

Xem thêm: Dấu hiệu, triệu chứng và cách chữa trị viêm gân cơ dài cổ

đau xơ cơ vùng cổ

Ví dụ về điểm kích hoạt trigger point và cơn đau

Các điểm trigger point hay điểm khởi phát cơn đau bệnh

Những điểm kích hoạt này thường được coi là kết quả của vi chấn thương tác động tới các cơ bị ảnh hưởng. Kích thích những điểm kích hoạt cân cơ này gây tái phát hoặc làm nặng thêm triệu chứng đau của bệnh nhân. Mặc dù những điểm kích hoạt về cơ bản thường khu trú ở hệ cơ cạnh sống, cơ thang và những cơ khác ở vùng cổ. Đau thường tham chiếu tới những vùng khác. Kiểu đau tham chiếu này có thể làm nhầm lẫn chẩn đoán hay quy cho hệ thống cơ quan khác. Từ đó dẫn đến các cận lâm sàng đánh giá tổng quát không cần thiết và điều trị không hiệu quả.

Sinh lý bệnh của các điểm kích hoạt cân cơ trong hội chứng đau xơ cơ cột sống cổ vẫn chưa được biết rõ nhưng chấn thương mô có vẻ hợp lí. Chấn thương cấp tính tới cơ do căng duỗi quá mức thường gây ra chứng đau xơ cơ. Các tổn thương cơ  nhỏ dạng vi chấn thương lặp đi lặp lại, làm tổn thương các sợi cơ do quá nóng hoặc quá lạnh, sử dụng quá mức và sự bất hợp giữa các cơ đồng vận và đối vận hay những bệnh lý kèm theo như bệnh lý rễ thần kinh có thể gây ra chứng đau xơ cơ cột sống cổ.

Nguyên nhân gây bệnh

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh. Ví dụ như, một vận động viên thực hiện các bài tập thể lực không quen thuộc có thể gây chứng đau xơ cơ. Tư thế xấu khi ngồi máy tính hoặc khi xem ti vi cũng là các yếu tố gây nên. Thêm vào đó, những chấn thương cũ có thể gây ra các bất thường chức năng cơ và tăng thêm nguy cơ phát triển hội chứng đau xơ cơ. Tất cả những yếu tố thúc đẩy trên có thể được tăng cường nếu bệnh nhân có tình trạng thiếu dinh dưỡng hoặc có những bất thường tâm lý kèm theo.

Co cứng cơ kèm mỏi cơ thường đi kèm với triệu chứng đau trong chứng đau xơ cơ cột sống cổ. Những triệu chứng này làm tăng cường thêm sự hạn chế chức năng do bệnh này và làm phức tạp quá trình điều trị. Đau xơ cơ có thể xảy ra như một giai đoạn bệnh nguyên phát hay đi kèm các bệnh lí gây đau khác, bao gồm bệnh lý rễ thần kinh và hội chứng đau khu trú vùng mãn tính.

Những bất thường về tâm lý hay hành vi, bao gồm trầm cảm thường đi kèm với bất thường cơ, kiểm soát tất cả các tình trạng đi kèm này phải được kết hợp với nhau để có một kế hoạch điều trị thành công. Các nghiên cứu đã gợi ý các sự bất thường trong gen vận chuyển serotonin có thể thúc đẩy bệnh nhân tiến triển thành chứng đau xơ cơ như là một kết quả của quá trình đau bất thường.

Dấu hiệu và triệu chứng đau xơ cơ vùng cổ

đau xơ cơ vùng cổ

Như đã nói phía trên, điều kiện thiết yếu của chứng đau xơ cơ cột sống cổ là các điểm kích hoạt cân cơ. Các điểm kích hoạt này là các tổn thương bệnh lí và đặc trưng bởi các điểm khu trú rất nhạy cảm với đau nằm trong cơ bị ảnh hưởng. Sự kích thích cơ học lên các điểm kích hoạt bằng cách sờ nắn hay căng giãn không chỉ gây đau dữ dội tại chỗ mà còn gây đau tham chiếu.

Dải căng (Taut bands) của các sợi cơ thường xác định được khi sờ ấn lên các điểm kích hoạt cân cơ. Thêm vào đó, sự co rút không chủ đích của cơ bị kích thích, gọi là một dấu hiệu giật nảy thường có. Dấu hiệu giật nảy dương tính là đặc trưng cho hội chứng đau xơ cơ cột sống cổ, cũng như sự co cứng cổ, đau khi thực hiện một số cử động và đau lan tới hai chi trên không theo kiểu khoanh da. Mặc dù kiểu đau tham chiếu này được nghiên cứu kỹ và là đặc điểm đặc trưng, nhưng nó vẫn thường dẫn đến chẩn đoán sai.

Các bệnh lý có thể giả triệu chứng hoặc đi kèm với hội chứng đau xơ cơ

đau xơ cơ vùng cổ

Mức độ nguy hiểm của bệnh

 

Điều trị hiệu quả đau xơ cơ vùng cổ như thế nào?

đau xơ cơ vùng cổ

Bệnh lý đau xơ cơ vùng cổ sẽ được giải quyết tốt nhất bằng phương pháp atpt (Phương pháp độc quyền tại SCC) để giải quyết các điểm kích hoạt gây ra. Các điểm kích hoạt trigger point chỉ được tìm ra chính xác bởi các bác sĩ được đào tạo về trigger point tại Hoa Kỳ.

CHI TIẾT LIÊN HỆ 096.369.1010/083.369.1010

Bài viết liên quan

Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hội chứng lối thoát ngực

94
21/06/2019
Khi bạn đang gặp các triệu chứng giống như chèn ép các cấu trúc thần kinh thì có thể bạn đang bị hội chứng lối thoát ngực. Hãy cùng SCC tìm hiểu về bệnh lý cũng như cách điều trị hội chứng lối thoát ngực hiệu quả nhé. Hội chứng lâm sàng lối thoát ngực Hội chứng lối thoát ngực là tập hợp các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm...

Bệnh lý đám rối thần kinh cánh tay

188
03/06/2019
Hội chứng lâm sàng và nguyên nhân gây nên bệnh lý Bệnh lý đám rối thần kinh cánh tay là một tập hợp các triệu chứng bao gồm đau thần kinh và yếu vận động, đau lan từ vai tới vùng thượng đòn và chi trên. Bệnh lý đám rối thần kinh do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng những nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm chèn ép đám...

Viêm túi thanh mạc liên gai vùng cổ ngực

85
30/05/2019
Hội chứng lâm sàng Các dây chằng liên gai của các đốt sống cổ dưới và đốt sống ngực trên cùng các cơ lân cận dễ tiến triển các triệu chứng đau cấp và mãn tính sau khi vận động quá mức. Người ta cho rằng viêm túi thanh mạc gây ra các triệu chứng đau này. Thông thường, bệnh nhân biểu hiện đau ở đường giữa sau các...

Viêm gân cơ dài cổ

662
14/05/2019
Hội chứng lâm sàng Gân cơ dài cổ rất dễ bị viêm. Viêm gân cơ dài cổ thường có nguyên nhân do chấn thương lặp đi lặp lại vào hệ gân cơ hay do sự lắng đọng hình thể canci hydroxyapatite. Các tinh thể này thường lắng đọng lên các sợi phía trên của hệ gân cơ và dễ nhận thấy trên phim chụp X-quang cổ nghiêng. Bệnh thường khởi...