dia-chi
Giờ mở cửa:
Thứ 2 - Thứ 7: 8h00 - 18h00
Chủ nhật: Từ 8h00 - 17h30
dia-chi
Địa chỉ: Số 10 Lê Quý Đôn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hội chứng cơ khuỷu - Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Tag: Đau khuỷu tay,đau tay,Trigger points

Hội chứng cơ khuỷu thường là hậu quả của những vi chấn thương lặp đi lặp lại khi thực hiện các động tác nào đó liên tục trong một thời gian dài. Vậy bệnh lý này là gì? Dấu hiệu, triệu chứng và điều trị như thế nào? Cùng SCC tìm hiểu qua bài viết sau:

Nguyên nhân gây ra hội chứng cơ khuỷu

Cơ khuỷu rất dễ bị hội chứng đau cân cơ. Nguyên nhân gây đau thường là kết quả của các vi chấn thương lặp đi lặp lại lên cơ do những hoạt động như là ủi, bắt tay hay đào đất kéo dài. Chấn thương trong khi chơi quần vợt do động tác đánh bóng sai kỹ thuật hay các chấn thương đụng đập cũng góp phần là một trong những tác nhân gây chứng đau cân cơ.

nguyên nhân gây hội chứng cơ khuỷu

Ngoài các chấn thương cơ, rất nhiều yếu tố khác có thể mở đường dẫn đến hội chứng đau cân cơ ở bệnh nhân. Ví dụ, một vận động viên không chuyên bắt cơ thể của họ thực hiện những hoạt động thể chất không quen thuộc có thể gây ra hội chứng đau cân cơ. Ít thay đổi tư thế khi ngồi trước máy vi tính hoặc trong khi xem ti vi cũng có thể là một yếu tố liên quan.

Những chấn thương từ trước có thể gây bất thường chức năng cơ và dẫn tới khả năng phát triển hội chứng đau cân cơ. Tất cả những yếu tố trên có thể nặng hơn nếu bệnh nhân có tình trạng dinh dưỡng kém hoặc có bất thường về tâm lý và hành vi kèm theo, bao gồm cả stress mãn tính và trầm cảm. Cơ khuỷu dường như đặc biệt nhạy cảm với hội chứng đau cân cơ do căng thẳng.

Dấu hiệu và triệu chứng

Điềm khởi phát là một tổn thương bệnh lý của hội chứng cơ khuỷu, nó được đặc trưng bởi điểm nhạy cảm đau khu trú ở chỗ bám của cơ và xương cánh tay. Các kích thích cơ học lên điểm khởi phát như ấn hay kéo giãn đều làm tăng cường độ đau tại chỗ và gây đau tham chiếu. Dấu hiệu giật nảy (jump sign) cũng là một đặc trưng của hội chứng cơ khuỷu, cũng như đặc điểm đau vùng cơ khuỷu và tham chiếu đến cẳng tay cùng bên.

hội chứng cơ khuỷu

Phát hiện và xử lý được điểm kích hoạt trigger points mới xử lý triệt để được hội chứng cơ khuỷu

Hội chứng đau cân cơ là một hội chứng đau mạn tính ảnh hưởng tới một phần hoặc một vùng của cơ thể. Điểm quan trọng trong hội chứng đau cân cơ là phát hiện được những điểm khởi kích hoạt (trigger points) khi thám thực thể. Mặc dù những điểm khởi phát này thường nằm trên những phần cơ bị tác động, đau vẫn có thể tham chiếu đến những vùng khác. Loại đau tham chiếu này thường gây nhầm lẫn trong chẩn đoán hoặc được quy là do các hệ cơ quan khác, do đó dẫn đến việc tiến hành các đánh giá không cần thiết và điều trị không hiệu quả.

Bệnh nhân bị hội chứng đau cân cơ ở cơ khuỷu thường đau tham chiếu đến cẳng tay cùng bên. Điểm khởi phát là đặc trưng bệnh lý của hội chứng đau cân cơ và được đặc trưng bởi một điểm nhạy cảm đau khu trú trên vùng cơ bị ảnh hưởng. Các kích thích cơ học vào điểm khởi phát bằng cách sờ nắn hay kéo dãn không chỉ làm tăng đau tại chỗ mà còn gây đau tham chiếu. Thêm vào đó, sự co rút không chủ ý của các cơ bị kích thích, được gọi là dấu hiệu nảy (Jump sign), là dấu hiệu chỉ điểm của hội chứng đau cân cơ. Bệnh nhân bị hội chứng cơ khuỷu có điểm khởi phát nằm ở ngoài chỗ bám của cơ vào xương cánh tay.

Xem thêm: Trigger points là gì?

SCC phòng khám đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam sử dụng kỹ thuật ATPT để xử lý triệt để điểm kích hoạt

Với đội ngũ y bác sĩ trực tiếp được đào tạo tại Mỹ, Nhật Bản. Các bác sĩ đã đưa phương pháp ATPT về Việt Nam. Đầu tiên để xử lý được điểm kích hoạt này các bác sĩ phải tìm ra chính xác vị trí của nó và sau đó chỉ định lực điều trị cũng như hướng điều trị cụ thể.  Vì đây là kỹ thuật khó nên đòi hỏi quá trình đào tạo lâu dài, cùng với đó là trình độ Kỹ thuật viên phải cao và tinh thế. Vì lẽ đó đến hiện nay chỉ có duy nhất phòng khám SCC thực hiện được kỹ thuật này một cách bài bản và chính xác.

điều trị hội chứng cơ khuỷu

Bên cạnh việc sử dụng giải pháp ATPT, SCC còn áp dụng các kỹ thuật vật lý trị liệu, phục hồi chức năng để giúp bệnh nhân lấy lại toàn bộ biên độ vận động cũng như chất lượng cơ xương khớp.

Chi tiết liên hệ: 096.369.1010/083.369.1010

Bài viết liên quan

Điều trị thoái hóa khớp khuỷu tay hiệu quả nhất chỉ có tại SCC

11
15/04/2021
Thoái hóa khớp khuỷu tay gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và vận động của bệnh nhân. Thoái hoá khớp khuỷu tay nếu được chẩn đoán và điều trị sớm có thể làm chậm phát triển của bệnh, giảm triệu chứng đau, giúp bệnh nhân vận động, trở lại cuộc sống hàng ngày. Vậy điều trị thoái hóa khớp khuỷu...

Điều trị thoái hóa khớp bàn tay hiệu quả nhất chỉ có tại SCC

7
15/04/2021
Thoái hoá khớp bàn tay là bệnh lý do hậu quả của tuổi tác và mài mòn khớp. Thoái hoá khớp bàn tay gây đau và biến đổi cấu trúc của khớp, dần dần dẫn đến tàn phế, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Thoái hoá khớp bàn tay nếu được chẩn đoán và điều trị sớm có thể...

Điều trị thoái hóa khớp ngón chân giữa hiệu quả nhất tại SCC

8
14/04/2021
Thoái hóa khớp ngón chân giữa gây nhiều tác động tiêu cực đối với đời sống sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh. Vậy thoái hóa khớp ngón chân giữa điều trị như thế nào là hiệu quả nhất? Mời bạn đọc tham khảo ngay bài viết sau đây! Thoái hóa khớp ngón chân giữa là gì? Thoái hóa khớp ngón chân giữa là quá trình lão hóa của các...

Phân loại bệnh thoái hóa gót chân

16
14/04/2021
Bệnh thoái hóa gót chân là một trong những căn bệnh phổ biến khi nhắc đến các bệnh về cơ xương khớp, xảy ra tại vị trí gót chân khi quá trình lão hóa mô sụn bao bọc khớp xương gót chân bị bào mòn, hình thành các gai xương gây đau đớn khi đi lại. Dựa vào vị trí cơn đau xảy ra bệnh thoái hóa gót chân...