dia-chi
Giờ mở cửa:
Thứ 2 - Thứ 7: 8h00 - 18h00
Chủ nhật: Từ 8h00 - 12h00
dia-chi
Địa chỉ: Số 10 Lê Quý Đôn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Dấu hiệu, triệu chứng viêm gân khớp gối - cách điều trị tại SCC

Tag: đau đầu gối,viêm gân khớp gối,viêm sưng khớp

Viêm gân khớp gối là hội chứng rất nhiều người mắc phải, hội chứng này có nguy hiểm không thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây Xương khớp SCC sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về nguyên nhân, phương pháp và cách điều trị không tiêm và phẫu thuật tại SCC.

Hội chứng viêm gân khớp gối là gì?

Viêm gân bánh chè được đặc trưng bởi đau ở cực trên hoặc dưới xương bánh chè, nó xảy ra ở 20% vận động viên ở các môn nhảy tại một số thời điểm trong sự nghiệp của họ. Đau có thể ảnh hướng đến một hoặc cả hai đầu gối và ảnh hưởng đến nam giới gấp đôi so với phụ nữ khi chỉ một đầu gối bị ảnh hưởng. Thường là kết quả của việc sử dụng quá mức hoặc dùng sai khớp gối, chẳng hạn như chạy, nhảy hoặc tập luyện quá mức trên bề mặt cứng, hoặc chấn thương trực tiếp lên gân cơ tứ đầu đùi hoặc gân bánh chè từ những cú đá hoặc húc đầu trong khi chơi bóng bầu dục hoặc quyền anh.

Cơ tứ đầu đùi và cơ kheo (cơ hamstring) yếu hoặc kém linh hoạt các dị dạng bẩm sinh của đầu gối, như xương bánh chè ở vị trí cao hoặc thấp hơn hoặc chiều cao hoặc thấp hơn hoặc chiều dài chi bất thường, cũng là các yếu tố nguy cơ dẫn tới hội chứng này.

Nguyên nhân gây viêm gân

viêm điểm bám gân đầu gối

Nguyên nhân gây viêm gân khớp gối

Hội chứng đau đầu gối của vận động viên nhảy xa là một rối loạn áp lực lặp đi lặp lại gây tổn thương gân cơ tứ đầu đùi và gây bánh chè là một lâm sàng khác biệt với viêm gân của cơ tứ đầu đùi hoặc gân bánh chè hoặc hội chứng cơ tứ đầu đùi mở rộng có thể cùng tồn tại với đầu gối của vận động viên nhảy xa và nhầm lẫn giữa hình ảnh lâm sàng.

Bệnh nhân mắc hội chứng này có đau cực trên hoặc cực dưới (hoặc cả hai) của xương bàn ngón. Ngược lại với hội chứng cơ tứ đầu đùi mở rộng, có khuynh hướng đau về phía trong của xương bánh chè, hội chứng cơ tứ đầu đùi mở rộng có khuynh hướng đau về phía trong của cương bánh chè, hội chứng đau đầu gối của người nhảy xa ảnh hưởng tới phần trong và 2 bên của cơ tứ đầu đùi và các gân bánh chè. Các bệnh nhân tăng đau khi bước xuống dốc hoặc xuống cầu thang. Hoạt động sử dụng đầu gối, đặc biệt là nhảy, làm trầm trọng thêm cơn đau, nghỉ ngơi và chườm nhiệt giúp giảm đau. Đau liên tục và đặc trưng là nhức. Đau có thể gây trở ngại cho giấc ngủ.

Triệu chứng của hội chứng viêm gân khớp gối

Khi khám thực thể, sự đau của gân tứ đầu đùi hoặc gân bánh chè hoặc cả hai đều được chú ý và có thể đang có hiện tượng tràn dịch khớp. Duỗi chủ động đề kháng đầu gối tái hoặt cơn đau. Sự kết hợp giữa viêm bao hoạt dịch phía trên và dưới bánh chè, viêm gân, viêm khớp hoặc rối loạn nội khớp gối có thể gây nhầm lẫn hình ảnh lâm sàng sau chấn thương khớp gối.

 

Những đối tượng dễ mắc hội chứng này

 

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 99K (không mất thêm phụ phí)

Cách điều trị viêm gân khớp gối

viêm điểm bám gân đầu gối

Cách điều trị không tiêm không phẫu thuật tại SCC

Tại SCC trước hết bác sĩ cần xác định chính xác nguyên nhân gây đau và tình trạng bệnh lý hiện tại, các bác sĩ sẽ khám lâm sàng cẩn thận sau đó có thể đưa ra các chỉ định cận lâm sàng sau:

  • Chụp phim X-Quang: Biện pháp này giúp bác sĩ có thể thấy được các tổn thương bên trong khớp gối như gãy xương, trật khớp hoặc một số bệnh lý xương khớp như u xương, thoái hóa khớp, thấp khớp,…
  • Chụp cộng hưởng từ MRI: Phim cộng hưởng từ có thể giúp bác sĩ phát hiện chính xác các tổn thương trong xương và phần mềm của khớp gối như sụn chêm, xương dưới sụn, dây chằng, gân hay sụn khớp.
  • Xét nghiệm máu: Kết quả của việc xét nghiệm máu có thể giúp bác sĩ xác định được các tình trạng nhiễm khuẩn khớp, viêm khớp dạng thấp, bệnh Gout,…

Sau khi thực hiện chẩn đoán đúng bệnh, bác sĩ sẽ dựa vào nguyên nhân gây bệnh, biểu hiện của bệnh và các vấn đề liên quan để lên liệu trình điều trị.  SCC kết hợp phương pháp ChiropracticATPT, laser tần số cao, Shockware … Chuyên khoa SCC đã thành công trong việc chữa đau đầu gối, khôi phục chức năng vận động cho nhiều bệnh nhân, kể cả những trường hợp đã thất bại với các phương pháp chữa trị khác.

Bài viết liên quan

Viêm gân bánh chè (Đầu gối Jumper) – Dấu hiệu, triệu chứng, cách điều trị

2
03/08/2020
Viêm gân bánh chè hay còn gọi là đầu gối Jumper là một tình trạng đặc trưng bởi viêm gân xương bánh chè của bạn. Nếu không điều trị kịp thời có thể làm suy yếu gân của bạn, và có thể dẫn đến viêm bao hoạt dịch khớp gối. Vậy bệnh lý này là gì? Làm sao điều trị triệt để hãy cùng tìm SCC tìm hiểu qua bài...

Đứt rách dây chằng chéo trước - Điều trị hiệu quả không cần phẫu thuật

9
03/08/2020
Đứt rách dây chằng chéo trước nếu không xử lý đúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đi lại và vận động của người bệnh. Vậy bệnh lý này là gì? Dấu hiệu, triệu chứng và làm sao để điều trị tốt nhất. Hãy cùng SCC tìm hiểu qua bài viết sau nhé: Dây chằng chéo trước nằm ở đâu? Khớp gối được cấu tạo bởi 3 xương: xương chày, xương đùi,...

Rách sụn chêm trong gối – Dấu hiệu, triệu chứng, cách điều trị

14
03/08/2020
Rách sụn chêm trong khớp gối sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đi lại và vận động của người bệnh. Vậy bệnh lý này là gì? Dấu hiệu, triệu chứng và làm sao để điều trị tốt nhất. Hãy cùng SCC tìm hiểu qua bài viết sau nhé: Sụn chêm trong gối nằm ở đâu? Sụn chêm trong là một khớp phức hợp rất quan trọng, có vai trò chịu toàn...

Rách dây chằng bên trong gối – Dấu hiệu, triệu chứng, cách điều trị

10
03/08/2020
Rách dây chằng bên trong gối (hội chứng MCL Medial Collateral Ligament) là một trong các chấn thương thường gặp. Vậy bệnh lý này có các dấu hiệu, các triệu chứng như thế nào? Và điều trị như thế nào là tốt nhất? Cùng SCC tìm hiểu qua bài viết sau bạn nhé: Vị trí của dây chằng bên trong gối Dây chằng bên trong hay còn gọi là dây chằng...