dia-chi
Giờ mở cửa:
Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 17h30
Chủ nhật: Từ 8h30 - 12h00( cơ sở 1)
dia-chi
Địa chỉ: Số 10 Lê Quý Đôn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Dấu hiệu, triệu chứng và điều trị viêm xương vừng bàn chân

Nếu bạn cảm thấy đau ở các xương bàn chân, có cảm giác như thể mình đang đi bộ cùng với đá trong giày thì có thể bạn đã bị viêm xương vừng. Hãy cùng SCC tìm hiểu về bệnh lý này qua bài viết sau:

Hội chứng lâm sàng viêm xương vừng

Viêm xương vừng ngày càng phổ biến trên lâm sàng do sự gia tăng thói quen chạy bộ và chạy dường dài. Các xương vừng là những cấu trúc xương nhỏ, tròn bám vào các gân gấp của bàn chân và thương ở vị trí rất gần sơ với khớp. Xương giúp giảm ma sát và áp lực của gân gấp khi gân qua đoạn gần khớp.

Các xương vừng xủa xương đốt bàn ngón một được tìm thấy ở hầu hết các bệnh nhan, ngoài ra cũng có thể thấy xương vừng ở trong gân gấp xương đốt bàn ngón thứ và ngón thứ năm ở một số bệnh nhân.

viêm xương vừng

Mặc dù, xương vừng ở đầu xương đốt bàn ngón một thường bị ảnh hưởng nhiều nhất, tuy nhiên vẫn gặp viêm xương vừng ở đầu xương đốt ngón hai và ngón năm. Đặc chứng viêm xương vừng là nhạy cảm đau và đau ở đầu xương đốt bàn ngón chân. Bệnh nhân thuờng cảm thấy như thể mình đang đi bộ cùng với một viên đá trong giày.

Đau tăng lên khi đi hay đứng lâu, đi bộ một khoảng cách dài và trầm trọng hơn do cỡ giày hoặc giày độn không phù hợp. Viêm xương vừng thường liên quan đến chấn thương do bị đẩy mạnh trong bóng đá hoặc những chấn thương nhở lặp đi lặp lại do chạy hoặc khiêu vũ.

Dấu hiệu và triệu chứng viêm xương vừng

viêm xương vừng

Trên thăm khám lâm sàng, đau tái lại bằng cách ấn lên xương vừng bị ảnh hưởng. Ngược lại với chứng đau xương đốt bàn chân, thì đối vơi viêm xương vừng vùng đau nhát nằm dọc theo gân gấp xảy ra khi bệnh nhân gập ngón chân chủ động.

Bệnh nhân mắc chứng viêm xương vừng thường biểu hiện dáng đi giảm đau, họ cố gắng làm giảm sức nặng cơ thể trong quá trình đi bộ. Một chấn thương cấp tính đối với xương vừng có thể sẽ xuất hiện vể bầm máu trên bề mặt gan bàn chân.

Xem thêm: Dấu hiệu mắc viêm xương vừng bàn tay – cách điều trị

Những điều cần lưu ý tránh bệnh nặng thêm

 

Viêm xương vùng cần được điều trị sớm

Các bệnh lý nguyên phát của bàn chân bao gồm bệnh gout và gãy xương ẩn, có thể giống về tính chất đau và khiếm khuyết chức năng như trong viêm xương vừng.

Các bệnh lý thần kinh do chèn ép ví dụ như hội chứng ống cổ chân có thể gây nhầm lẫn cho chuẩn đoán, cũng như viêm bao hoạt dịch và viêm mạc gan chân, cả hai có thể cùng tồn tại với viêm xương vừng. Các khối u nguyên phát và di căn của bàn chân cũng có biểu hiện tương tự. Vì vậy việc chuẩn đoán chính xác bệnh lý này là vô cùng quan trọng.

Ngoài ra nếu phương pháp điều trị không đúng có thể làm bệnh nhân bị nhiễm trùng, chấn thương gân, làm tình trạng bệnh lý nặng hơn. Vì vậy bạn nên đến SCC để được đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất.

viêm xương vừng

Tại sao bạn nên đến SCC để điều trị viêm xương vừng?

Bác sĩ SCC đều là các chuyên gia đầu nghành về lĩnh vực cơ xương khớp. Bác sĩ David Lê được đào tạo trực tiếp tại Hoa Kỳ, ông là 1 trong 20 người được đích thân tổng thống George Walker Bush trao huy chương vàng về thành tích học tập. Ngoài ra tại phòng khám còn có các trưởng khoa vật lý trị liệu, bác sĩ chuyên khoa 2 và đội ngũ bác sĩ thể thao tham gia trong quá trình thăm khám và điều trị bệnh lý.

Về trang thiết bị tại SCC đều là thiết bị nhập khẩu nguyên chiếc từ Mỹ,  Anh Quốc, Nhật Bản nên đảm bảo hiệu quả tối ưu nhất cho bệnh nhân.

Ngoài ra việc đưa các phương pháp không sử dụng thuốc, tiêm và hạn chế phẫu thuật vào điều trị giúp cho bệnh nhân phục hồi hoàn toàn và tự nhiên nhất. Các giải pháp bao gồm chiropractic, atpt, điều trị cơ sâu, vật lý trị liệu chuyên sâu, thần kinh sọ…

Chi tiết liên hệ Hotline: 096.369.1010/083.369.1010

Bài viết liên quan

Co cứng Dupuytren - Dấu hiệu, triệu chứng

160
09/08/2019
Hội chứng lâm sàng co cứng Dupuytren Co cứng dupuytren là một bệnh phổ biến. Bệnh đau nhiều lúc khởi phát và đau giảm dần khi bệnh tiến triển. Điều này dẫn tới những người mắc bệnh thông thường tìm kiếm một giải pháp y tế về điều trị giảm chức năng hơn là điều trị đau. Co cứng dupuytren gây ra bởi sự xơ hoá tiến triển của lớp cân...

Hội chứng thừa xương vừng ở cổ tay

343
08/08/2019
Hội chứng thừa xương vừng ở cổ tay là gì? Hội chứng thừa xương vừng ở cổ tay hay “os styloideum” có đặc điểm là nhạy cảm và đau chói toàn bộ vùng khớp với cổ tay của xương 2 và 3. Cơn đau của hội chứng này xuất phát từ khớp cổ - bàn tay ngón 2 và 3. Bệnh nhân thường than phiền về cơn đau tăng lên...

Chứng liệt do xách túi - Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

59
07/08/2019
Chứng liệt do xách túi là gì? Chứng liệt do xách túi là chứng bệnh rối loạn thần kinh của thần kinh vận động do sự chèn ép các dây thần kinh vào các đốt xương khi xách túi. Các dây thần kinh ngón xuất phát từ các nhánh của thần kinh giữa và trụ. Ngón 1 có sự tham gia thêm của thần kinh quay. Dây thần kinh ngón...

Viêm xương vừng bàn tay - Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị đúng

91
06/08/2019
Dấu hiệu bệnh viêm xương vừng bàn tay Các xương vừng là xương nhỏ, được dính quanh bởi các gân gấp bàn tay và các dây chằng giữ khớp. Các xương này giúp làm giảm ma sát và áp lực của gân gấp khi gân trượt qua bề mặt khớp. Hầu hết các bệnh nhân mắc viêm xương vừng đều xuất hiện ở ngón cái, và chúng cũng xuất hiện...