Địa chỉ: Số 10 Lê Quý Đôn, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 096.369.1010,083.369.1010
Mở cửa: Tất cả các ngày
Email: xuongkhopscc@gmail.com

Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hội chứng lối thoát ngực

Tag: Chiropractic

Khi bạn đang gặp các triệu chứng giống như chèn ép các cấu trúc thần kinh thì có thể bạn đang bị hội chứng lối thoát ngực. Hãy cùng SCC tìm hiểu về bệnh lý cũng như cách điều trị hội chứng lối thoát ngực hiệu quả nhé:

Hội chứng lâm sàng hội chứng lối thoát ngực

Hội chứng lối thoát ngực là tập hợp các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm dị cảm và đau nhức ở cổ, vai và cánh tay. Nguyên nhân được cho là do đám rối thần kinh cánh tay, động mạch và tĩnh mạch dưới đòn bị chèn ép khi chúng thoát ra khoảng giữa đai vai và xương sườn thứ nhất hoặc bị chèn ép bởi các cấu trúc dị tật bẩm sinh, ví dụ như xương sườn cổ. Do có thể chèn ép một hoặc tất cả các cấu trúc nên biểu hiện lâm sàng của hội chứng lối thoát ngực cũng rất đa dạng. Hội chứng lối thoát ngực thường gặp ở phụ nữ từ 25 – 50 tuổi.

Dấu hiệu và triệu chứng hội chứng lối thoát ngực

Mặc dù các triệu chứng của hội chứng lối thoát ngực rất đa dạng, nhưng phần lớn triệu chứng là biểu hiện của sự chèn ép các cấu trúc thần kinh. Dị cảm chi trên lan theo sự phân nhánh của dây thần kinh trụ có thể gây chẩn đoán nhầm thành liệt dây trụ. Đau và mất phối hợp của chi bên đau là các biểu hiện thường gặp. Nếu có chèn ép mạch máu sẽ gây phù hoặc thay đổi màu sắc da cánh tay. Đôi khi có thể xảy ra tình trạng huyết khối động mạch và tĩnh mạch.

điều trị hội chứng lối thoát ngực

Hiếm hơn, hội chứng lối thoát ngực có thể gây phình động mạch, nghe vùng dưới đòn sẽ thấy tiếng phổi do phình mạch. Đôi khi có thể xảy ra tình trạng huyết khối động mạch và tĩnh mạch. Hiếm hơn, hội chứng lối thoát ngực có thể gây phình động mạch, nghe vùng dưới đòn sẽ thấy tiếng thổi do phình mạch.

Có thể bộc lộ triệu chứng của hội chứng lối thoát ngực bằng nhiều nghiệm pháp khác nhau, bao gồm nghiệm pháp Adson và test giơ thẳng tay lên cao. Nghiệm pháp Adson được thực hiện bằng cách tìm mạch quay ở bên tay bệnh trong tư thế ngửa cổ và đầu quay về bên bệnh. Nếu thấy mạch quay giảm đi thì gợi ý là hội chứng cơ bậc thang. Test giơ tay thẳng lên cao được thực hiện bằng cách cho bệnh nhân đưa tay lên đầu, nắm và xòe bàn tay. Bình thường, bệnh nhân không bị hội chứng lối thoát ngực có thể thực hiện được nghiệm pháp này trong gần 3 phút, nếu bị hội chứng lối thoát ngực, bệnh nhân sẽ bộc lộ triệu chứng trong vòng 30 giây.

Cách điều trị hội chứng lối thoát ngực hiệu quả

điều trị hội chứng lối thoát ngực

Đau do hội chứng lối thoát ngực đáp ứng kém với thuốc giảm đau nên cần tránh sử dụng vì không hiệu quả và làm ảnh hướng xấu đến chức năng gan thận của người bệnh. Phần lớn triệu chứng là biểu hiện của sự chèn ép các cấu trúc thần kinh nên tại SCC Chiropractic sẽ được áp dụng với bệnh lý này. Các bác sĩ sẽ giải quyết các điểm chèn ép thần kinh qua đó các triệu chứng sẽ được giảm. Ngoài ra phương pháp kích hoạt cơ/điều trị cơ sâu giúp giải quyết các điểm co cứng trên cơ, vật lý trị liệu sẽ giúp giảm đau và giảm viêm hiệu quả.

CHI TIẾT LIÊN HỆ 096.369.1010/083.369.1010

Bài viết liên quan

Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hội chứng lối thoát ngực

Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hội chứng lối thoát ngực

Khi bạn đang gặp các triệu chứng giống như chèn ép các cấu trúc thần kinh thì có thể bạn đang bị hội chứng lối thoát ngực. Hãy cùng SCC tìm hiểu về bệnh lý cũng như cách điều trị hội chứng lối thoát ngực hiệu quả nhé: Hội chứng lâm sàng hội chứng lối thoát ngực Hội chứng lối thoát ngực là tập hợp các dấu hiệu và triệu...
Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hội chứng lối thoát ngực

Bệnh lý đám rối thần kinh cánh tay

Hội chứng lâm sàng Bệnh lý đám rối thần kinh cánh tay là một tập hợp các triệu chứng bao gồm đau thần kinh và yếu vận động, đau lan từ vai tới vùng thượng đòn và chi trên. Bệnh lý đám rối thần kinh do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng những nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm chèn ép đám rối do xương sườn cổ hoặc...
Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hội chứng lối thoát ngực

Viêm túi thanh mạc liên gai vùng cổ ngực

Hội chứng lâm sàng Các dây chằng liên gai của các đốt sống cổ dưới và đốt sống ngực trên cùng các cơ lân cận dễ tiến triển các triệu chứng đau cấp và mãn tính sau khi vận động quá mức. Người ta cho rằng viêm túi thanh mạc gây ra các triệu chứng đau này. Thông thường, bệnh nhân biểu hiện đau ở đường giữa sau các...
Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hội chứng lối thoát ngực

Viêm gân cơ dài cổ

Hội chứng lâm sàng Gân cơ dài cổ rất dễ bị viêm. Viêm gân cơ dài cổ thường có nguyên nhân do chấn thương lặp đi lặp lại vào hệ gân cơ hay do sự lắng đọng hình thể canci hydroxyapatite. Các tinh thể này thường lắng đọng lên các sợi phía trên của hệ gân cơ và dễ nhận thấy trên phim chụp X-quang cổ nghiêng. Bệnh thường...