dia-chi
Giờ mở cửa:
Thứ 2 - Thứ 7: 8h00 - 18h00
Chủ nhật: Từ 8h00 - 17h30
dia-chi
Địa chỉ: Số 10 Lê Quý Đôn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị đau dây thần kinh chậu bẹn

Nếu bạn có tư thế đổ người về phía trước giống tư thế của người mới chơi trượt tuyết để giảm đau thì có thể bạn đang bị đau dây thần kinh chậu bẹn. Vậy bệnh lý đau dây thần kinh chậu bẹn là như thế nào? Hãy cùng SCC tìm hiểu qua bài viết sau:

Hội chứng lâm sàng đau dây thần kinh chậu bẹn

Dây thần kinh chậu bẹn là gì?

Dây thần kinh chậu – bẹn là một nhánh rễ của thần kinh L1 và một phần của rễ T12 ở một số bệnh nhân. Dây thần kinh đi theo một đường cong từ chỗ xuất phát từ rễ L1 (hoặc trong một số trường hợp từ T12) đi vào mặt lõm của xương chậu dây thần kinh chật bẹn tiếp tục đi ra trước, xuyên qua cơ ngang bụng ở ngang mức gai chậu trước trên.

Dây thần kinh chậu – bẹn có thể hợp với dây thần kinh chậu hạ vị khi nó đi vào trong và xuống dưới, nơi nó đi kèm với thừng tinh qua lỗ bẹn và vào trong ống bẹn. Sự phân bố cảm giác của các dây thần kinh chậu bẹn có thể khác nhau giữ các bệnh nhân có thể chồng chéo với dây thần kinh chậu hạ vị. Thông thường dây thần kinh chậu bẹn nhận cảm giác cho da của vùng trên mặt đùi trong, gốc dương vật và bìu trên ở nam giới hoặc mỏm xương mu và môi ôm hộ ở nữ giới.

Hội chứng lâm sàng của bệnh

Đau dây thần kinh chậu – bẹn là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau bụng dưới và vùng chậu trong thực hành lâm sàng. Đau dây thần kinh chậu bẹn có nguyên nhân do chèn ép dây thần kinh chậu – bẹn, và những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra sự chèn ép này là do chấn thương dây thần kinh, bao gồm chấn thương dập trực tiếp và tổn thương trong thoát vị bẹn và phẫu thuật vùng chậu. Đau dây thần kinh chậu – bẹn hiếm khi xảy ra một cách tự phát.

Xem thêm: Dấu hiệu, triệu chứng đau dây thần kinh sinh dục đùi

đau dây thần kinh chậu bẹn

Dấu hiệu và triệu chứng đau dây thần kinh chậu bẹn

Đau dây thần kinh chậu – bẹn có biểu hiện dị cảm, đau bỏng rát và đôi khi tê bì vùng bụng dưới lan xuống bìu hoặc môi âm hộ và một số trường hợp tê lan xuống phần trên mặt xương đùi. Đau không lan xuống quá đầu gối. Đau dây thần kinh chậu – bẹn tăng lên khi duỗi cột sống lưng, gây kéo căng dây thần kinh. Do đó, bệnh nhân thường gập người về phía trước, giống như tư thế của người chơi trượt tuyết. Nếu không được điều trị, có thể tiến triển thiếu hụt vận động, bao gồm biểu hiện phình các cơ thành bụng trước. Sự phình lên này có thể bị nhầm lẫn với thoát vị bẹn.

đau dây thần kinh chậu bẹn

Thăm khám lâm sàng cho thấy có thiếu hụt cảm giác mặt trong đùi, bìu hoặt môi trong âm hô tương ứng với vùng chi phối cảm giác của dây thần kinh chậu – bẹn. Yếu hệ thống cơ thành bụng trước có thể xuất hiện. Dấu hiệu Tinel có thể xuất hiện bằng cách gõ lên dây thần kinh chậu – bẹn tại điểm mà nó xuyên qua cơ ngang bụng.

Cách giảm đau tạm thời

 

Những chú ý trong sinh hoạt cho người mắc bệnh này

 

Lý do nên điều trị đau dây thần kinh chậu bẹn tại SCC

đau dây thần kinh chậu bẹn

Tổn thương đám rối thắt lưng gây ra bởi chấn thương, tụ máu, khối u, bệnh thần kinh do đái tháo đường, hoặc viêm nhiễm có thể có biểu hiện đau, tê bì và yếu vận động tương tự như đau dây thần kinh chậu bẹn. Ngoài ra, sự đa dạng trong giải phẫu các dây thần kinh chậu bẹn có thể dẫn đến sự đa dạng đáng kể trong cách biểu hiện lâm sàng. Vì vậy để đảm bảo được chuẩn đoán chính xác và điều trị triệt để bạn nên đến SCC. Sau đây chính là lý do:

SCC sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi bao gồm: Tiến sĩ bác sĩ David Lê, ông là một trong 20 người được huy chương vàng về thành tích học tập tại Hoa Kỳ. Bác sĩ đã có kinh nghiệm công tác tại Hoa Kỳ, Philipin, Nhật Bản và Thái Lan. Ông là người Mỹ gốc Việt nên việc ông trở về Việt Nam nhằm cống hiến tài năng của mình cho quê hương là một điều đáng quý. Ngoài gia chúng tôi còn có các trưởng khoa, bác sĩ chuyên khoa 2 chuyên về vật lý trị liệu, cơ xương khớp tại Việt Nam.

SCC sở hữu hệ thống máy móc được nhập khẩu hoàn toàn từ Mỹ và Anh Quốc như hệ thống chiropractic, hệ thống máy BTL, Chatanoga…

SCC sử dụng giải pháp xu hướng của nhân loại như Chiropractic, atpt, điều trị cơ sâu, vật lý trị liệu chuyên sâu, thần kinh sọ…đều là những giải pháp kỹ thuật tiên tiến, hiệu quả cao và an toàn.

Chi tiết liên hệ: 096.369.1010/083.369.1010

Bài viết liên quan

Phục hồi chức năng tổn thương dây thần kinh giữa – Điều trị hiệu quả

62
02/04/2021
Vị trí, chức năng của dây thần kinh giữa Thần kinh giữa xuất phát từ bó ngoài và bó trong của đám rối thần kinh cánh tay, đi xuống cánh tay dọc theo động mạch cánh tay rồi xuống cẳng tay, nằm giữa các cơ gấp chung các ngón nông và gấp chung các ngón sâu. Khi đến cổ tay, thần kinh giữa đi trong ống cổ tay để xuống...

Đau dây thần kinh hông to-Triệu chứng, cách điều trị tốt nhất

38
25/03/2021
Đau dây thần kinh hông to hay đau dây thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu, triệu chứng của bệnh? Làm sao để điều trị bệnh lý này hiệu quả nhất? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau: Dây thần kinh hông to là gì? Dây thần kinh hông to là dây thần kinh to và dài nhất cơ thể. Được cấu tạo bởi 2 rễ chính là...

Hội chứng ống cổ chân sau-Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị hiệu quả

124
24/02/2021
Nguyên nhân gây hội chứng ống cổ chân sau Hội chứng ống cổ chân sau sảy ra  do sự chèn ép dây thần kinh chày sau khi nó đi qua đường hầm cổ chân sau. Đường hầm cổ chân sau được cấu tạo từ mạc giữ gân gấp, các xương cổ chân và dây chằng khuyết. Ngoài thần kinh chày sau, trong đường hầm cổ chân sau còn chứa động...

Hội chứng ống cổ chân trước-Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

121
24/02/2021
Nguyên nhân gây hội chứng ống cổ chân trước Hội chứng ống cổ chân trước có nguyên nhân do chèn ép dây thần kinh mác sâu khi nó chạy dưới lớp mác nông cổ chân. Nguyên nhân thường gặp nhất gây ra sự chèn épnày là chấn thương mu bàn chân. Nghiêm trọng hơn, gấp đột ngột về phía gan bàn chân cũng gây ra hội chứng ống cổ chân...