Địa chỉ: Số 10 Lê Quý Đôn, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 096.369.1010,083.369.1010
Mở cửa: Tất cả các ngày
Email: xuongkhopscc@gmail.com

Dấu hiệu, triệu chứng đau khớp chày mác

Tag: đau khớp chày mác,đau khớp gối

Hội chứng lâm sàng đau khớp chày mác

Đau khớp chày mác là kết quả thường gặp nhất của viêm khớp này. Viêm xương khớp là dạng viêm khớp phổ biến nhất dẫn đến đau khớp chày mác. Viêm khớp dạng thấp và viêm khớp sau chấn thương cũng là những nguyên nhân phổ biến gây đau khớp chày mác thứ phát dẫn tới viêm khớp.

Khớp chày mác thường bị tổn thương do ngã với bàn chân được xoay trong hết cỡ và đầu gối gập lại, những tổn thương này thường dẫn đến viêm khớp sau chấn thương. Các nguyên nhân ít gặp hơn của đau chày mác do viêm khớp bao gồm các bệnh mạch máu – collagen, nhiễm trùng, viêm bao hoạt dịch, và đứt dây chằng, sụn và gân, tất cả đều có thể gây đau đờn và khuyết tật về chức năng.

Hầu hết các bệnh nhân đau chày mác thứ phát do viêm xương khớp và viêm khớp sau chấn thương đều có triệu chứng đau khu trú xung quanh khớp chày mác và mặt ngoài của đầu gối. Hoạt động, đặc biệt là gập và xoay trong đầu gối, làm cho cơn đau trở nên tồi tệ hơn; nghỉ ngơi và chườm ấm thì giảm đau. Cơn đau liên miên và đặc trưng bởi sự đau đớn. Cơn đau có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Dấu hiệu và triệu chứng đau khớp chày mác

Khám đầu gối ở bệnh nhân đau chày mác phát hiện nhạy cảm đau khi sờ và mặt ngoài gối. Một số bệnh nhân báo cáo cảm giác khó chịu và lạo xạo (a grating or popping sensation) khi sử dụng khớp, và tiếng “răng rắc” có thể xuất hiện khi thăm khám.

Ngoài cơn đau đã đề cập trước đây, bệnh nhân bị viêm khớp chày mác thường trải qua sự giảm dần về chức năng với sự giảm tầm vận động của khớp chày mác, làm cho các công việc đơn giản hàng ngày như đi bộ, leo cầu thang, vào và ra khỏi ô tô khó khăn.

Cứng khớp buổi sáng và cứng hạn chế sử dụng cơ tiếp diễn có thể dẫn tới yếu cơ, teo cơ và mất nâng đỡ từ các cơ và dây chằng cuối cùng làm cho khớp không ổn định. Sự bất ổn này rõ ràng nhất khi bệnh nhân cố gắng đi trên các bề mặt không bằng phẳng hoặc lên cầu thang.

Cách điều trị đau khớp chày mác

Không phải tất cả đau đầu gối đều nghiêm trọng. Nhưng một số chấn thương đầu gối và các tình trạng chẳng hạn như viêm xương khớp, có thể dẫn đến đau tăng, tổn thương khớp và khuyết tật nếu không được điều trị. Và bị chấn thương đầu gối – thậm chí là chấn thương đầu gối – khiến bạn dễ bị chấn thương tương tự trong tương lai.

Tại SCC trước hết bác sĩ cần xác định chính xác nguyên nhân gây đau và tình trạng bệnh lý hiện tại, các bác sĩ sẽ khám lâm sàng cẩn thận sau đó có thể đưa ra các chỉ định cận lâm sàng sau:

  • Chụp phim X-Quang: Biện pháp này giúp bác sĩ có thể thấy được các tổn thương bên trong khớp gối như gãy xương, trật khớp hoặc một số bệnh lý xương khớp như u xương, thoái hóa khớp, thấp khớp,…
  • Chụp cộng hưởng từ MRI: Phim cộng hưởng từ có thể giúp bác sĩ phát hiện chính xác các tổn thương trong xương và phần mềm của khớp gối như sụn chêm, xương dưới sụn, dây chằng, gân hay sụn khớp.
  • Xét nghiệm máu: Kết quả của việc xét nghiệm máu có thể giúp bác sĩ xác định được các tình trạng nhiễm khuẩn khớp, viêm khớp dạng thấp, bệnh Gout,…

Sau khi thực hiện chẩn đoán đúng bệnh, bác sĩ sẽ dựa vào nguyên nhân gây bệnh, biểu hiện của bệnh và các vấn đề liên quan để lên liệu trình điều trị.  SCC kết hợp phương pháp ChiropracticATPT, laser tần số cao, Shockware … Chuyên khoa SCC đã thành công trong việc chữa khớp gối khôi phục chức năng vận động cho nhiều bệnh nhân, kể cả những trường hợp đã thất bại với các phương pháp chữa trị khác.

 

 

Bài viết liên quan

Dấu hiệu, triệu chứng đau khớp chày mác

Hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc

Hội chứng lâm sàng Hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc là một tập hợp các triệu chứng bao gồm cả đau khu trú về phía sau trong đầu gối, và đau dữ dội khi sờ vào phần bám tận của bán mạc ở phía sau lồi cầu trong cương chày. Hội chứng điểm bám gân cơ bán mạc xảy ra thường xuyên nhất sau khi hoạt động quá...
Dấu hiệu, triệu chứng đau khớp chày mác

Dấu hiệu, triệu chứng viêm gân khớp gối

Hội chứng lâm sàng viêm gân khớp gối Viêm gân bánh chè được đặc trưng bởi đau ở cực trên hoặc dưới xương bánh chè, nó xảy ra ở 20% vận động viên ở các môn nhảy tại một số thời điểm trong sự nghiệp của họ. Đau có thể ảnh hướng đến một hoặc cả hai đầu gối và ảnh hưởng đến nam giới gấp đôi so với phụ...
Dấu hiệu, triệu chứng đau khớp chày mác

Dấu hiệu, triệu chứng đau khớp chày mác

Hội chứng lâm sàng đau khớp chày mác Đau khớp chày mác là kết quả thường gặp nhất của viêm khớp này. Viêm xương khớp là dạng viêm khớp phổ biến nhất dẫn đến đau khớp chày mác. Viêm khớp dạng thấp và viêm khớp sau chấn thương cũng là những nguyên nhân phổ biến gây đau khớp chày mác thứ phát dẫn tới viêm khớp. Khớp chày mác thường bị...
Dấu hiệu, triệu chứng đau khớp chày mác

Cách Điều Trị Đau Đầu Gối

Đau đầu gối là một bệnh lý phổ biến ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi. Đau đầu gối có thể là kết quả của một chấn thương, chẳng hạn như giãn dây chằng hoặc rách sụn khớp. Các bệnh lý khác bao gồm viêm khớp, bệnh gút và nhiễm trùng - cũng có thể gây đau đầu gối. Nhiều vấn đề đau đầu gối có thể phục hồi hoàn toàn nếu...