dia-chi
Giờ mở cửa:
Thứ 2 - Thứ 7: 8h00 - 18h00
Chủ nhật: Từ 8h00 - 17h30
dia-chi
Địa chỉ: Số 10 Lê Quý Đôn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Đau do viêm khớp cổ tay - đốt bàn tay - Điều trị hiệu quả không dùng thuốc

Tag: đau bàn tay,Đau cổ tay,đau tay

Hội chứng lâm sàng

Các khớp cổ tay – đốt bàn tay đều là khớp trượt có chức năng nối giữa xương cổ tay và xương đốt bàn tay và là cơ sở để các xương đốt bàn tay liên kết với nhau. Tầm vận động của khớp được giới hạn bởi cử động trượt nhẹ nhàng trong đó khớp cổ tay – đốt bàn tay của ngón út có biên độ vận đọng lớn nhất. Chức năng chính của các khớp này là tối ưu hóa chức năng cầm nắm của bàn tay. Đa số các bệnh nhân đều có khoang khớp chung.

Triệu chứng thường gặp của viêm khớp cổ tay – đốt bàn tay là đau và giảm chức năng. Các khớp này rất dễ bị tổn thương do nhiều yếu tố khác nhau và tiến triển thành viêm khớp gây hủy hoại sụn khớp. Viêm khớp do thoái hóa khớp là dạng viêm khớp thường gặp gây ra đau khớp cổ tay – đốt bàn tay. Bệnh gặp nhiều hơn ở nữ, và mặc dù ngón cái thường bị tổn thương nhiều nhất, viêm khớp cũng có thể xuất hiện ở các khớp cổ tay – đốt bàn tay khác, đặt biệt là sau chấn thương. Viêm khớp dạng thấp, viêm khớp sau chấn thương, viêm khớp vẩy nến cũng thường gây ra đau khớp cổ tay – đốt bàn tay.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Triệu chứng thường gặp của viêm khớp cổ tay – đốt bàn tay là đau và giảm chức năng

Các nguyên nhân gây viêm khớp ít gặp hơn gây đau khớp cổ tay – đốt bàn tay bao gồm bệnh lý collagen mạch máu, nhiễm khuẩn vào bệnh Lyme. Viêm khớp nhiễm khuẩn cấp thường có các biểu hiện toàn thân rõ ràng, bao gồm sốt và mệt mỏi nên thường được phát hiện một cách dễ dàng, bệnh thường được điều trị bằng nuôi cấy vi khuẩn và liệu pháp kháng sinh hơn là tiêm nội khớp. Bệnh mạch máu collagen thường biểu hiện tổn thương ở nhiều khớp chứ không đơn thuần chỉ là khớp cổ tay – đốt bàn tay. Tuy nhiên, đau khớp khớp cổ tay – đốt bàn tay thứ phát do bệnh lý collagen mạch máu đáp ứng rất tốt với kỹ thuật tiêm nội khớp được trình bày dưới đây.

Dấu hiệu và triệu chứng đau ở khớp cổ tay – đốt bàn tay

đau do viêm khớp cổ tay-đốt bàn tay

Các động tác liên quan đến gấp, duỗi và nghiêng trụ ở khớp cổ tay – đốt bàn tay làm trầm trọng thêm triệu chứng đau, trong khi nghỉ ngơi và chườm ấm tại chỗ có thể làm giảm đau. Đau thường liên tục, nhức nhỗi và có thể gây rối loạn giấc ngủ. Một số bệnh nhân có thể có tiếng cọt kệt, lốp bốp khi vận động khớp, khi thăm khám có thể nghe tiếng răng rắc phát ra.

Ngoài triệu chứng đau, bệnh nhân bị viêm khớp cổ tay – đốt bàn tay có thế mất chức năng từ từ do sự giảm lực cầm nắm khiến cho các công việc hàng ngày như cầm bút hoặc mở nắp chai trở nên khó khăn. Khi hạn chế vận động kéo dài, teo cơ có thể xuất hiện và tiến triển thành viêm bao khớp dày dính dẫn đến cứng khớp.

Nguyên nhân gây viêm khớp cổ tay – đốt bàn tay

Đa số các bệnh nhân bị đau ở khớp cổ tay – đốt bàn tay thứ phát do viêm khớp thoái hóa hay viêm khớp sau chấn thương đều có biểu hiện đau khu trú ở mặt sau cổ tay.

Bên cạnh đó, có những lý do khiến bạn có nguy cơ mắc phải tình trạng này:

  • Chấn thương: Các chấn thương do va chạm mạnh ở ngoài như tai nạn giao thông, tai nạn lao động… sẽ tác động và khiến cho khớp cổ tay chịu áp lực lớn. Từ đó dẫn đến viêm khớp, trật khớp, làm cho lực cổ tay bị sưng.
  • Mất ổn định cổ tay: Tình trạng này xảy ra sau chấn thương dây chằng nhỏ và xương ở cổ tay (xương ống tay và dây chằng ống cổ tay). Khi các cấu trúc này bị tổn thương, chuyển động bình thường sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến mài mòn sụn ở khớp cổ tay.
  • Hội chứng ống cổ tay: Xuất hiện ở những người ở độ tuổi 40. Lúc này, cổ tay và bàn tay gặp phải những rối loạn tiết dịch ở quanh dây thần kinh cổ tay. Tình trạng này khiến tay bị đau nhức, viêm, sưng, tê cứng…
  • Di truyền: Nếu người thân trong gia đình có tiền sử về bệnh xương khớp thì bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những đối tượng khác.
  • Viêm khớp dạng thấp: Viêm khớp dạng thấp là một bệnh hệ thống, tức là bệnh có thể ảnh  hưởng đến toàn bộ cơ thể. Tìm trạng viêm nghiêm trọng ở khớp có thể phá hủy xương và sụn bình thường.

Cách điều trị dứt điểm đau do viêm khớp cổ tay – đốt bàn tay

Đau do bệnh lý này có thể khó phân biệt với viêm gân bao hoạt dịch De Quervain hoặc các loại viêm gân khác ở cổ tay và các ngón tay.

Việc khám, điều trị và bảo vệ khớp đặc biệt quan trọng ở những bệnh nhân bị viêm khớp cổ tay-đốt bàn tay, bởi vì các chấn thương lặp lại có thể gây hậu quả tổn thương nghiêm trọng hơn cho khớp, gân và mô liên kết.

Phòng khám SCC là địa chỉ vàng về khám và điều trị bệnh cơ xương khớp

Với trên 10 năm hoạt động, SCC tự hào mang lại giải pháp điều trị số 1 về các bệnh lý cơ xương khớp. Là địa chỉ vàng được nhiều bệnh nhân tin tưởng, cũng như các đơn vị truyền thông ca ngợi.

SCC đã thành công trong việc chữa đau do viêm khớp cổ tay-đốt bàn tay, khôi phục chức năng vận động cho nhiều bệnh nhân, kể cả những trường hợp đã thất bại với các phương pháp chữa trị khác nhờ  đội ngũ y bác sĩ giỏiphương pháp độc quyền mang lại hiệu quả nhanh và bền vững, hệ thống trang thiết bị hiện đại, đặc biệt chi phí hợp lý chính là một điểm cộng sáng giá

Liên hệ ngay 096.369.1010 hoặc 083.369.1010 để được tư vấn và đặt lịch thăm khám.

Bài viết liên quan

Dấu hiệu, triệu chứng, điều trị viêm màng hoạt dịch do dị vật

11
26/01/2021
Viêm màng hoạt dịch do dị vật là một nguyên nhân không thường gặp trong thực hành lâm sàng gây đau khớp hoặc mô mềm. Mặc dù viêm màn hoạt dịch do dị vật có thể xảy ra ở mọi vị trí trên cơ thể khi một vật thể lạ xâm nhập gần hoặc vào trong khớp, bao gân hoặc mô mềm xung quanh khớp, nhưng bàn tay thường...

Thoái hóa cột sống thắt lưng gây mất ngủ - Chia sẻ từ bác sỹ

14
25/01/2021
Thoái hóa cột sống thắt lưng là một trong những bệnh lý mạn tính phổ biến, xảy ra ở các đốt sống lưng. Tổn thương cơ bản của bệnh thoái hóa lưng là tình trạng thoái hóa sụn khớp và đĩa đệm cột sống phối hợp với những thay đổi ở phần xương dưới sụn, màng hoạt dịch dẫn đến mất đi độ đàn hồi và suy giảm chất...

Thoái hóa cột sống thắt lưng gây tê như thế nào? - Chia sẻ từ bác sỹ

14
25/01/2021
Thoái hóa cột sống thắt lưng là một trong những bệnh lý mạn tính phổ biến, xảy ra ở các đốt sống lưng. Tổn thương cơ bản của bệnh thoái hóa lưng là tình trạng thoái hóa sụn khớp và đĩa đệm cột sống phối hợp với những thay đổi ở phần xương dưới sụn, màng hoạt dịch dẫn đến mất đi độ đàn hồi và suy giảm chất...

Thoái hóa cột sống thắt lưng gây đau như thế nào?

20
23/01/2021
Thoái hóa cột sống thắt lưng là một trong những bệnh lý mạn tính phổ biến, xảy ra ở các đốt sống lưng. Tổn thương cơ bản của bệnh thoái hóa lưng là tình trạng thoái hóa sụn khớp và đĩa đệm cột sống phối hợp với những thay đổi ở phần xương dưới sụn, màng hoạt dịch dẫn đến mất đi độ đàn hồi và suy giảm chất...