Địa chỉ: Số 10 Lê Quý Đôn, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 096.369.1010,083.369.1010
Mở cửa: Tất cả các ngày
Email: xuongkhopscc@gmail.com

Đau do viêm khớp cổ tay - đốt bàn tay

Tag: đau bàn tay,Đau cổ tay,đau tay

Hội chứng lâm sàng

Các khớp cổ tay – đốt bàn tay đều là khớp trượt có chức năng nối giữa xương cổ tay và xương đốt bàn tay và là cơ sở để các xương đốt bàn tay liên kết với nhau. Tầm vận động của khớp được giới hạn bởi cử động trượt nhẹ nhàng trong đó khớp cổ tay – đốt bàn tay của ngón út có biên độ vận đọng lớn nhất. Chức năng chính của các khớp này là tối ưu hóa chức năng cầm nắm của bàn tay. Đa số các bệnh nhân đều có khoang khớp chung.

Triệu chứng thường gặp của viêm khớp cổ tay – đốt bàn tay là đau và giảm chức năng. Các khớp này rất dễ bị tổn thương do nhiều yếu tố khác nhau và tiến triển thành viêm khớp gây hủy hoại sụn khớp. Viêm khớp do thoái hóa khớp là dạng viêm khớp thường gặp gây ra đau khớp cổ tay – đốt bàn tay. Bệnh gặp nhiều hơn ở nữ, và mặc dù ngón cái thường bị tổn thương nhiều nhất, viêm khớp cũng có thể xuất hiện ở các khớp cổ tay – đốt bàn tay khác, đặt biệt là sau chấn thương. Viêm khớp dạng thấp, viêm khớp sau chấn thương, viêm khớp vẩy nến cũng thường gây ra đau khớp cổ tay – đốt bàn tay.

>>>Nhận ngay gói Khám + Chữa chỉ 99K tại Xương khớp SCC (không mất thêm phụ phí)

Triệu chứng thường gặp của viêm khớp cổ tay – đốt bàn tay là đau và giảm chức năng

Các nguyên nhân gây viêm khớp ít gặp hơn gây đau khớp cổ tay – đốt bàn tay bao gồm bệnh lý collagen mạch máu, nhiễm khuẩn vào bệnh Lyme. Viêm khớp nhiễm khuẩn cấp thường có các biểu hiện toàn thân rõ ràng, bao gồm sốt và mệt mỏi nên thường được phát hiện một cách dễ dàng, bệnh thường được điều trị bằng nuôi cấy vi khuẩn và liệu pháp kháng sinh hơn là tiêm nội khớp. Bệnh mạch máu collagen thường biểu hiện tổn thương ở nhiều khớp chứ không đơn thuần chỉ là khớp cổ tay – đốt bàn tay. Tuy nhiên, đau khớp khớp cổ tay – đốt bàn tay thứ phát do bệnh lý collagen mạch máu đáp ứng rất tốt với kỹ thuật tiêm nội khớp được trình bày dưới đây.

Dấu hiệu và triệu chứng đau ở khớp cổ tay – đốt bàn tay

đau do viêm khớp cổ tay-đốt bàn tay

Đa số các bệnh nhân bị đau ở khớp cổ tay – đốt bàn tay thứ phát do viêm khớp thoái hóa hay viêm khớp sau chấn thương đều có biểu hiện đau khu trú ở mặt sau cổ tay. Các động tác liên quan đến gấp, duỗi và nghiêng trụ ở khớp cổ tay – đốt bàn tay làm trầm trọng thêm triệu chứng đau, trong khi nghỉ ngơi và chườm ấm tại chỗ có thể làm giảm đau. Đau thường liên tục, nhức nhỗi và có thể gây rối loạn giấc ngủ. Một số bệnh nhân có thể có tiếng cọt kệt, lốp bốp khi vận động khớp, khi thăm khám có thể nghe tiếng răng rắc phát ra.

Ngoài triệu chứng đau, bệnh nhân bị viêm khớp cổ tay – đốt bàn tay có thế mất chức năng từ từ do sự giảm lực cầm nắm khiến cho các công việc hàng ngày như cầm bút hoặc mở nắp chai trở nên khó khăn. Khi hạn chế vận động kéo dài, teo cơ có thể xuất hiện và tiến triển thành viêm bao khớp dày dính dẫn đến cứng khớp.

Nguyên nhân gây viêm khớp cổ tay – đốt bàn tay

 

Các bài tập giảm đau khi bị viêm khớp cổ tay – đốt bàn tay

 

Cách điều trị dứt điểm đau do viêm khớp cổ tay – đốt bàn tay

Đau do bệnh lý này có thể khó phân biệt với viêm gân bao hoạt dịch De Quervain hoặc các loại viêm gân khác ở cổ tay và các ngón tay.

Việc khám, điều trị và bảo vệ khớp đặc biệt quan trọng ở những bệnh nhân bị viêm khớp cổ tay-đốt bàn tay, bởi vì các chấn thương lặp lại có thể gây hậu quả tổn thương nghiêm trọng hơn cho khớp, gân và mô liên kết.

Phòng khám SCC là địa chỉ vàng về khám và điều trị bệnh cơ xương khớp

Phòng khám xương khớp SCC là một trong các địa chỉ vàng được đông đảo các bệnh nhân tin tưởng. Với hệ thống máy móc hiện đại sẽ giúp việc điều trị và chuẩn đoán diễn ra chính xác. SCC từ lâu đã được biết đến với đội ngũ y bác sĩ trong và ngoài nước đầy nhiệt huyết và tài năng. Phương pháp không dùng thuốc hay tiêm nên không để lại tác dụng phụ. Ngoài ra chi phí điều trị hợp lý giúp nhiều người bệnh được tiếp cận với giải pháp ưu việt này.

Để được tư vấn miễn phí và đặt lịch thăm khám vui lòng liên hệ 096.369.1010/083.369.1010

Bài viết liên quan

Đau do viêm khớp cổ tay - đốt bàn tay

Căng dây chằng vành gối - Phương pháp điều trị

Hội chứng căng dây chằng vành gối là gì?   Nguyên nhân gây bệnh Căng dây chằng vành gối là một nguyên nhân thường bị bỏ qua của đau đầu gối trong và có thể gây ra đau đớn đáng kể và hạn chế chức năng khớp gối. Các dây chằng vành gối là những dải mỏng của các mô sợi bắt đầu từ sụn chêm trong đến mâm chày. Các dây...
Đau do viêm khớp cổ tay - đốt bàn tay

Co cứng Dupuytren - Dấu hiệu, triệu chứng

Hội chứng lâm sàng co cứng Dupuytren Co cứng dupuytren là một bệnh phổ biến. Bệnh đau nhiều lúc khởi phát và đau giảm dần khi bệnh tiến triển. Điều này dẫn tới những người mắc bệnh thông thường tìm kiếm một giải pháp y tế về điều trị giảm chức năng hơn là điều trị đau. Co cứng dupuytren gây ra bởi sự xơ hoá tiến triển của lớp cân...
Đau do viêm khớp cổ tay - đốt bàn tay

Hội chứng thừa xương vừng ở cổ tay

Hội chứng thừa xương vừng ở cổ tay là gì? Hội chứng thừa xương vừng ở cổ tay hay “os styloideum” có đặc điểm là nhạy cảm và đau chói toàn bộ vùng khớp với cổ tay của xương 2 và 3. Cơn đau của hội chứng này xuất phát từ khớp cổ - bàn tay ngón 2 và 3. Bệnh nhân thường than phiền về cơn đau tăng lên...
Đau do viêm khớp cổ tay - đốt bàn tay

Chứng liệt do xách túi - Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Chứng liệt do xách túi là gì? Chứng liệt do xách túi là chứng bệnh rối loạn thần kinh của thần kinh vận động do sự chèn ép các dây thần kinh vào các đốt xương khi xách túi. Các dây thần kinh ngón xuất phát từ các nhánh của thần kinh giữa và trụ. Ngón 1 có sự tham gia thêm của thần kinh quay. Dây thần kinh ngón...