Địa chỉ: Số 10 Lê Quý Đôn, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 096.369.1010,083.369.1010
Mở cửa: Tất cả các ngày
Email: xuongkhopscc@gmail.com

Chèn ép thần kinh trụ khuỷu tay - Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Tag: Đau khuỷu tay,đau tay

Hội chứng chèn ép thần kinh trụ khuỷu tay là gì?

Hội chứng chèn ép dây thần kinh trụ ở khuỷu tay là một trong những chèn ép dây thần kinh ngoại biên thường gặp trong thực hành lâm sàng.

Nguyên nhân là do dây thần kinh trụ bị chèn ép bởi một nhóm mạc (cân) bắt từ mỏm lồi cầu trong của xương cánh tay đến đường giữa của mỏm khuỷu, chèn ép trực tiếp vào dây thần kinh trụ ở khuỷu tay, và các động tác khuỷu lặp đi lặp lại.

thần kinh trụ khuỷu tay

Thần kinh trụ khuỷu tay

Hội chứng này ở khuỷu tay còn được gọi là liệt thần kinh trụ muộn, hội chứng đường hầm thần kinh trụ, và viêm dây thần kinh trụ. Hội chứng chèn ép dây thần kinh này được thể hiện như đau, cảm giác tê từ phía bờ trụ cẳng tay lan xuống đến cổ tay và ngón tay 4,5.

Một số bệnh nhân cũng nhận thấy đau quy chiếu phía trong xương bả vai cùng bên. Không được điều trị hội chứng chèn ép dây thần kinh ở khuỷu tay để lại hệ quả là giảm vận động và cuối cùng là sự co cứng gấp ngón 4,5. Triệu chứng thường bắt đầu sau vận động khuỷu lặp đi lặp lại nhiều lần hoặc sức ép được lặp lại trên khuỷu tay, chẳng hạn như chống đẩy (Fig 45). Chèn ép trực tiếp đến dây thần kinh trụ trong đường hầm bên trụ có thể dẫn đến kết quả đã được trình bày như trên. Yếu tố thuận lợi của hội chứng này là bệnh tiểu đường và nghiện rượu, có nguy cơ cao cho sự phát triển của hội chứng chèn ép dây thần kinh ngoại biên ở khuỷu tay.

Nguyên nhân gây bệnh

 

Triệu chứng bệnh

Khám lâm sàng giúp phát hiện những vị trí đau dọc theo đường đi của thần kinh trụ ở khủyu tay. Dấu hiệu Tinel dương tính khi thần kinh trụ đi nông. Hiện tượng yếu các cơ ở cẳng tay và bàn tay do thần kinh trụ chi phối có thể xác định bằng cách khám trương lực cơ (kiểm tra thủ công), tuy nhiên trong giai đoạn sớm của hội chứng đường hầm thường đau dọc theo đường đi của dây thần kinh và có thể tê bì bờ trụ ngón 5. Tổn thương gây teo cơ có thể thấy khi khám bàn tay.

Bệnh nhân mắc chứng chèn ép dây thần kinh trụ ở khuỷu tay thường có dấu hiệu Froment dương tính. Do yếu các cơ gấp ngắn và khép các ngón. Nhiều bệnh nhân cũng dương tính với dấu hiệu Wartenberg, với những bệnh nhân này họ thường phàn nàn rằng ngón 5 hay bị rạn da nên khó đút tay vào túi quần.

 

Những yếu tố làm tăng nguy cơ chèn ép thần kinh trụ khuỷu tay

 

Cách điều trị hiệu quả hội chứng chèn ép thần kinh trụ khuỷu tay

Bệnh lý khuỷu tay người ném bóng có thể bị nhầm lẫn sang bệnh lý rễ thần kinh cổ. Tuy nhiên, ngoài các triệu dưới khuỷu tay, bệnh nhân mắc bệnh lý rễ thần kinh cổ thường có đau cổ và phần gốc chi trên. Viêm bao hoạt dịch, viêm khớp và bệnh gout cũng có thể có triệu chứng tương tự và gây nhiễu quá trình chuẩn đoán. Vì vậy để tránh bị chuẩn đoán sai dẫn tới điều trị sai cách bạn nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín.

>>>Khám và điều trị chèn ép thần kinh trụ khuỷu tay chỉ 99K tại Xương Khớp SCC (không mất thêm phụ phí)

vật lý trị liệu

SCC từ lâu đã được biết đến với đội ngũ y bác sĩ giỏi được đào tạo trực tiếp từ Hoa Kỳ và các trường đại học hàng đầu Việt Nam. Ngoài ra với bệnh lý khuỷu tay golfer tại SCC chúng tôi sẽ kết hợp các biện pháp điều trị cơ sâuATPTvật lý trị liệu để giúp bệnh nhân phục hồi hoàn toàn và lâu dài. Đặc biệt với các vận động viên điều trị bằng phương pháp tại SCC họ có thể chơi thể thao lại bình thường.

Liên hệ 096.369.1010/083.369.1010

Bài viết liên quan

Chèn ép thần kinh trụ khuỷu tay - Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị khuỷu tay người ném bóng

Hội chứng khuỷu tay người ném bóng là gì? Khuỷu tay người ném bóng là một hội chứng khi khuỷu tay bị quá căng vẹo ra ngoài do các vi chấn thương kéo dài tác động lên mặt trong và ngoài khuỷu tay bởi động tác ném lặp đi lặp lại. Sinh lý bệnh của hội chứng khuỷu tay người ném bóng ban đầu có liên quan tới các thương tổn thứ phát do lực căng vẹo ngoài lên các cấu trúc phía trong và chèn ép...
Chèn ép thần kinh trụ khuỷu tay - Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Chèn ép thần kinh trụ khuỷu tay - Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Hội chứng chèn ép thần kinh trụ khuỷu tay là gì? Hội chứng chèn ép dây thần kinh trụ ở khuỷu tay là một trong những chèn ép dây thần kinh ngoại biên thường gặp trong thực hành lâm sàng. Nguyên nhân là do dây thần kinh trụ bị chèn ép bởi một nhóm mạc (cân) bắt từ mỏm lồi cầu trong của xương cánh tay đến đường giữa của mỏm khuỷu, chèn ép trực tiếp vào dây thần kinh...
Chèn ép thần kinh trụ khuỷu tay - Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Hội chứng thừa xương vừng ở cổ tay

Hội chứng thừa xương vừng ở cổ tay là gì? Hội chứng thừa xương vừng ở cổ tay hay “os styloideum” có đặc điểm là nhạy cảm và đau chói toàn bộ vùng khớp với cổ tay của xương 2 và 3. Cơn đau của hội chứng này xuất phát từ khớp cổ - bàn tay ngón 2 và 3. Bệnh nhân thường than phiền về cơn đau tăng lên...
Chèn ép thần kinh trụ khuỷu tay - Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Chứng liệt do xách túi - Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Chứng liệt do xách túi là gì? Chứng liệt do xách túi là chứng bệnh rối loạn thần kinh của thần kinh vận động do sự chèn ép các dây thần kinh vào các đốt xương khi xách túi. Các dây thần kinh ngón xuất phát từ các nhánh của thần kinh giữa và trụ. Ngón 1 có sự tham gia thêm của thần kinh quay. Dây thần kinh ngón...