Địa chỉ: Số 10 Lê Quý Đôn, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 096.369.1010,083.369.1010
Mở cửa: Tất cả các ngày
Email: xuongkhopscc@gmail.com

Cách điều trị hiệu quả đau đầu do căng thẳng

Tag:

Đau đầu do căng thẳng, thường được biết như là những cơn đau do co cơ, là kiểu đau đầu thường gặp nhất mà nhiều người mắc phải. Vậy dấu hiệu, triệu chứng, biến chứng và cách điều trị đau đầu do căng thẳng hiệu quả là gì? Hãy cùng SCC tìm hiểu qua bài viết sau nhé:

Hội chứng lâm sàng chứng đau đầu do căng thẳng

Đau đầu do căng thẳng có thể đau từng cơn hoặc đau mạn tính và nó có thể liên quan hoặc không liên quan tới sự co cơ. Rối loạn giấc ngủ có thể thường xuyên diễn ra. Bệnh nhân bị đau đầu do căng thẳng thường có những mâu thuẫn không thể giải quyết được trong công việc, hôn nhân, mối quan hệ xã hội hay tâm lý tình dục.

Tìm hiểu thêm các dạng bệnh lý đau đầu khác.

Dấu hiệu và triệu chứng

Cơn đau thường xuất hiện ở hai bên, tuy nhiên cũng có thể chỉ ở một bên. Thường xuất hiện đau ở vùng trán, vùng thái dương hoặc vùng chẩm.

đau đầu do căng thẳng

Có thể đau theo kiểu đeo băng, đau không theo nhịp đập, hoặc đau kiểu đội mũ chật ở các vùng đã nói ở trên. Triệu chứng kết hợp vùng cổ cũng thường gặp.

Đau đầu do căng thẳng có thể kéo dài từ hàng giờ đến hàng ngày. Sau đó có xu hướng liên tục, không tăng lên. Không có tiền triệu chứng nhưng biểu hiện rối loạn giấc ngủ thường có. Bệnh nhân khó có thể đi vào giấc ngủ, thường tỉnh giấc vào ban đêm hoặc thức dậy vào sáng sớm.

Cơn đau đầu thường xảy ra vào khoảng 4-8 giờ sáng và 4-8 giờ chiều. Mặc dù cả hai giới đều có thể bị bệnh nhưng thường gặp ở nữ giới nhiều hơn.

Những nguy cơ dễ mắc bệnh đau đầu do căng thẳng

đau đầu do căng thẳng

Không có sự di truyền trong đau đầu do căng thẳng, tuy nhiên kiểu đau đầu này có tính chất gia đình bởi trẻ em có thể học và bắt chước theo bố mẹ.

Các yếu tố nguy cơ thường là các căng thẳng về tâm lý và thể chất.

Áp lực trong cuộc sống: Cãi nhau với đồng nghiệp, hoặc mẫu thuấn vợ/chồng

Áp lực trong công việc: với cuộc sống nhanh hiện tại, áp lực cơm áo gạo tiền không chỉ gói gọn trong 8 tiếng làm việc mà dường như đeo đuổi mỗi cá nhân tới tận giấc ngủ. Đây cũng là một nguyên nhân không nhỏ gây ảnh hưởng tới tâm lý và sức khỏe 

Áp lực thể chất: như lái xe đường dài, làm việc trong trạng thái cổ bị căng, chấn thương cột sống cổ cấp tính hoặc phơi nhiễm kéo dài với ánh sáng chói từ tia điện từ có thể khởi phát đau đầu.

Bệnh nhân gặp phải các vấn đề như thoái hóa cột sống, viêm cột sống dính khớp hoặc các bệnh lý khác. Việc biết mình đang gặp phải một vấn đề sức khỏe nào đó (cả mãn tính hay cấp tính) cũng đều gây ra những khó chịu, căng thẳng mà khó có thể giải quyết ngay được. Bi quan, chán trường kết hợp với căng thẳng làm cộng hưởng thêm tình trạng bệnh lý này

Bệnh nhân gặp phải các vấn đề như thoái hóa cột sống, viêm cột sống dính khớp.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh

đau đầu do căng thẳng

Một số bệnh nhân bị đau đầu do căng thẳng có biểu hiện trầm cảm hoặc rơi vào trạng thái lo lắng không kiểm soát được. Ngoài ra một số còn rơi vào tình trạng phụ thuộc vào các thuốc giảm đau, thuốc an thần hoặc rượu.

Những thói quen cần thay đổi ngăn bệnh tiến diễn

  • Tăng cường rèn luyện thể dục thể thao: Việc tập luyện thể dục thể thao không chỉ đem lại một sức khỏe thể chất tốt, sức đề kháng cao mà nó còn tăng cường sức khỏe tinh thần rất nhiều. Nghiên cứu chỉ ra rằng sau khi tập luyện thể dục thể thao, cơ thể tiết ra chất Endorphin làm tinh thần phấn trấn, giảm căng thẳng cũng như giảm đau cho cơ thể.
  • Rèn luyện thói quen suy nghĩ tích cực, đọc sách: chống chọi với các tác nhân gây căng thẳng mỗi ngày là chuyện khó có thể tránh khỏi. Do vậy chủ động đối mặt với nó bằng một sự chuẩn bị và sẵn sàng là điều cần thiết. Cân bằng cảm xúc thông qua việc đọc sách là một cách làm hay được nhiều người thành công thực hiện mỗi ngày.
  • Nhẹ nhàng mát xa, thư giãn các nhóm cơ: căng thẳng kéo dài làm tăng các nội tiết tố, làm rối loạn chuyển hóa trong cơ thể. Các nhóm cơ có xu hướng co cứng, giảm lưu thông, đào thải độc tố. Do vậy, việc ngâm mình trong nước ấm, mát xa thư giãn nhẹ nhàng cũng là một cách hữu hiệu giúp tăng tuần hoàn, tăng nuôi dưỡng cũng như đào thải độc tố. Ngoài ra điều đó còn giúp cơ thể giảm căng thằng, áp lực đáng kể.

Cách điều trị đau đầu do căng thẳng hiệu quả tại SCC

Với các bệnh nhân gặp các triệu chứng đau đầu trước hết bác sĩ SCC sẽ khám để xác định các nguyên nhân tâm lý và thực thể. Cách điều trị của chúng tôi sẽ kết hợp các giải pháp hỗ trợ tâm lý và điều trị không dùng thuốc như chiropractic, atpt, thần kinh sọ, vật lý trị liệu… để đảm bảo an toàn cho người bệnh. Giúp người bệnh không bị phụ thuộc vào thuốc cũng như giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh.

Với các bệnh nhân gặp các triệu chứng đau đầu trước hết bác sĩ SCC sẽ khám để xác định các nguyên nhân tâm lý và thực thể. Cách điều trị của chúng tôi sẽ kết hợp các giải pháp hỗ trợ tâm lý và điều trị không dùng thuốc như chiropractic, atpt, thần kinh sọ, vật lý trị liệu… để đảm bảo an toàn cho người bệnh. Giúp người bệnh không bị phụ thuộc vào thuốc cũng như giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh.

Phòng khám Xương Khớp SCC

Hotline: 096.369.1010 hoặc 083.369.1010

Địa chỉ: Số 10 Lê Quý Đôn, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Bài viết liên quan

Cách điều trị hiệu quả đau đầu do căng thẳng

Đau đầu hồi ứng - bệnh lý do lạm dụng thuốc giảm đau đầu

Đau đầu hồi ứng là gì? Đau đầu hồi ứng là hội chứng đau đầu mới được xác định gần đây, xảy ra ở những bệnh nhân lạm dụng thuốc điều trị cắt cơn đau đầu của họ. Việc lạm dụng thuốc này dẫn đến đau đầu ngày càng thường xuyên hơn và không đáp ứng với cả thuốc điều trị cắt cơn và điều trị dự phòng. Hãy cùng...
Cách điều trị hiệu quả đau đầu do căng thẳng

Đau sau đầu - Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Đau thần kinh chẩm (đau sau đầu) thường là kết quả của các chấn thương đụng dập vào dây thần kinh chẩm lớn và chẩm bé. Bệnh có dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả như thế nào hãy cùng SCC tìm hiểu qua bài viết sau nhé Hội chứng lâm sàng đau thần kinh chẩm Đau thần kinh chẩm thường là kết quả của các chấn thương...
Cách điều trị hiệu quả đau đầu do căng thẳng

Triệu chứng, biến chứng và cách điều trị đau đầu của người đi bơi

Đau đầu của người đi bơi xuất hiện ngày càng nhiều cùng với sự gia tăng của người tham gia vào bơi lội. Vậy hãy cùng SCC tìm hiểu về dấu hiệu, triệu chứng, biến chứng và cách điều trị hiệu quả đau đầu của người đi bơi nhé: Hội chứng lâm sàng Đau đầu của người đi bơi như một phần trong rèn luyện thể chất. Bệnh nhân có thể...
Cách điều trị hiệu quả đau đầu do căng thẳng

Cách điều trị hiệu quả đau đầu do căng thẳng

Đau đầu do căng thẳng, thường được biết như là những cơn đau do co cơ, là kiểu đau đầu thường gặp nhất mà nhiều người mắc phải. Vậy dấu hiệu, triệu chứng, biến chứng và cách điều trị đau đầu do căng thẳng hiệu quả là gì? Hãy cùng SCC tìm hiểu qua bài viết sau nhé: Hội chứng lâm sàng chứng đau đầu do căng thẳng Đau đầu do...