dia-chi
Giờ mở cửa:
Thứ 2 - Thứ 7: 8h00 - 18h00
Chủ nhật: Từ 8h00 - 12h00
dia-chi
Địa chỉ: Số 10 Lê Quý Đôn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Các hội chứng đau đầu thường gặp

Tag: đau lưng

Tác hại của đau đầu đến sức khỏe và cuộc sống

 

Các hội chứng đau đầu thường gặp

Zona thần kinh cấp tính ở nhánh mắt của dây thần kinh sinh 3

Zona thần kinh cấp tính là một bệnh truyền nhiễm do virus varicella-zoster (VZV) gây ra. Khi virus tái hoạt động, viêm hạch và viêm dây thần kinh ngoại biên sẽ gây ra biểu hiện đau mà có thể kèm theo các triệu chứng giống như cúm. Đau đầu thường tiến triển âm ỉ, nhức nhối đến loạn cảm hoặc đau kiểu đau thần kinh lan theo vùng chi phối cảm giác của nhánh mắt dây thần kinh sinh ba. Với hầu hết các bệnh nhân, đau zona cấp tính xuất hiện trước khi phát ban từ 3-7 ngày, và sự chậm trễ này thường dẫn đến sai lầm trong chuẩn đoán.

zona

Các triệu chứng của đau dây thần kinh sau zona có thể đa dạng từ đau nhẹ, tới đau bỏng rát liên tục và đau tăng lên khi chạm nhẹ, di chuyển, lo lắng hay thay đổi nhiệt độ. Triệu chứng đau không dứt này có thể làm trầm trọng, phá hủy cuộc sống nếu không được chữa trị kịp thời.

Đau đầu Migranine

miganine

Đau đầu migraine là bệnh đau đầu chu kỳ một bên và có thể bắt đầu từ khi còn bé nhưng hầu hết thường phát triển trước tuổi 30. Các cơn đau xảy ra với tần số dao động khoảng từ vài ngày tới vài tháng một lần. Bệnh này thường đau một bên đầu, có thể lúc đau bên này lúc đau bên kia và không bao giờ đau cả 2 bên. Cơn đau đầu migraine thường đau ở xung quanh hoặc sau hố mắt. Đau kiểu nhịp đập với cường độ mạnh và dữ dội. Bệnh nhân gặp đau đầu migraine tuy không bị đe dọa đến tính mạng nhưng khi đau kéo dài hoặc đau phức tạp có nguy cơ phát triển thiếu sót thần kinh vĩnh viễn.

Đau đầu do căng thẳng

stress và làm việc quá sức

Đau đầu do căng thẳng, thường được biết như là những cơn đau do co cơ, là kiểu đau đầu thường gặp nhất mà nhiều người mắc phải. Nó có thể đau từng cơn hoặc đau mạn tính và nó có thể liên quan hoặc không liên quan tới sự co cơ. Rối loạn giấc ngủ có thể thường xuyên diễn ra. Bệnh nhân bị đau đầu do căng thẳng thường có những mâu thuẫn không thể giải quyết được trong công việc, hôn nhân, mối quan hệ xã hội hay tâm lý tình dục.

Đau đầu chuỗi

căng thẳng gây nên bệnh

Bệnh nhân có các cơn đau liên tiếp thành chuỗi, giữa các cơn là những giai đoạn thuyên giảm. Đau đầu chuỗi thường xảy ra ở nam giới với tỷ lệ nam nữa là 5:1. Nó được mô tả là một cơn đau đầu một bên ở sau hố mắt và thái dương. Cơn đau bỏng rát ở sâu hoặc như dao đâm. Bệnh nhân có thể rơi vào trạng thái chán nản do cơn đau không ngớt, đau nghiêm trọng có thể dẫn tới ý định tự sát.

Đau đầu của người đi bơi

người đi bơi

Đau đầu của người đi bơi xuất hiện ngày càng nhiều  cùng với sự gia tăng của người tham gia vào bơi lội. Đau thường ở một bên và có liên quan đến vùng da trán, da đầu. Để lâu bệnh nhân có thể mất cảm giác vùng trên ổ mắt và vùng trán.

Đau đầu hồi ứng

thuốc chữa đau

Là hội chứng đau đầu mới được xác định gần đây, xảy ra ở những bệnh nhân lạm dụng thuốc điều trị cắt cơn đau đầu của họ. Việc lạm dụng thuốc này dẫn đến bệnh ngày càng thường xuyên hơn và không đáp ứng với cả thuốc điều trị cắt cơn  và điều trị dự phòng.

Đau thần kinh chẩm

đau thần kinh chẩm

Đau thần kinh chẩm thường là kết quả của các chấn thương đụng dập vào dây thần kinh chẩm lớn và chẩm bé. Bệnh nhân bị đau thần kinh chẩm có biểu hiện đau thần kinh ở vùng chi phối của thần kinh chẩm lớn và chẩm bé khi sờ vào chúng ở vị trí ngang mức ụ chẩm. Một số bệnh nhân có biểu hiện lộ cơ đau khi xoay hoặc nghiêng cổ sang hai bên.

Giả u não

giả u não

Hơn 90% bệnh nhân bị đau đầu do giả u não là nữ giới. Những dấu hiệu và triệu chứng thần kinh trung ương không đặc hiệu như buồn nôn, chóng mặt, rối loạn thị giác bao gồm chứng song thị, ù tai, buồn nôn và ói mửa.

Xuất huyết dưới nhện

xuất huyết

Xuất huyết dưới nhện là một trong những thể tai biến mạch máu não hủy hoại thần kinh nặng nhất trên lâm sàng. Bệnh nhân có thể gặp các cơn đau dữ dội, buồn nôn, ói mửa, chứng sợ ánh sáng, chóng mặt, lơ mơ, lú lẫn, cứng gáy, đau lưng và đau cổ…

Cách phòng ngừa và điều trị các chứng đau đầu thường gặp

 

Rất nhiều bệnh lý nguy hiểm có triệu chứng đau đầu. Vì vậy khi bạn gặp các cơn đau này hãy đến ngay SCC để được thăm khám và điều trị đúng cách.

 

Bài viết liên quan

Điều trị hiệu quả chứng căng cổ an toàn, hiệu quả cao, chi phí hợp lý

218
04/05/2019
Chứng căng cổ (Cervical Strain) là bệnh lý thường gặp tuy nhiên dễ bị bỏ qua, nếu không được can thiệp điều trị kịp thời sẽ dẫn tới tình trạng đau cứng cổ không quay đầu được, có thể tiến triển thành mạn tính và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Vậy bệnh lý này là gì? Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị...

Đau xơ cơ vùng cổ - Dấu hiệu, triệu chứng, cách điều trị

662
21/04/2019
Đau xơ cơ vùng cổ là gì? Đau xơ cơ vùng cổ (Fibromyalgia of the Cervical Musculature) là một bệnh lý là một tình trạng đau mạn tính trong cơ, dây chằng, gân và các tổ chức phần mềm của cơ thể.  Đau cơ xơ hoá thường kèm theo cảm giác mệt mỏi, mất ngủ, hoặc trầm cảm nhưng không có tổn thương thực thể tại cơ, xương, khớp. Đau cơ...

Rễ thần kinh cổ bị chèn ép - Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

662
11/04/2019
Khi rễ thần kinh cổ bị chèn ép sẽ gây ra một tập hợp các triệu chứng bao gồm đau thần kinh cổ và chi trên xuất phát từ các rễ thần kinh cổ. Ngoài triệu chứng đau, bệnh nhân có thể bị tê bì, yếu cơ và mất các phản xạ. Các nguyên nhân của bệnh lý bao gồm thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, hẹp lỗ tiếp...

Hội chứng khớp mỏm ngang đốt sống cổ-Triệu chứng, cách điều trị

165
03/04/2019
Hội chứng khớp mỏm ngang đốt số cổ gây ra nhiều cơn đau cổ, đầu, vai, chi trên...làm bệnh nhân rất khó chịu và mệt mỏi. Vậy cụ thể bệnh lý này là gì? Làm cách nào để có thể điều trị khỏi một cách an toàn và bền vững. Hãy cùng SCC tìm hiểu qua bài viết sau: Dấu hiệu và triệu chứng hội chứng khớp mỏm ngang Bệnh nhân...