Địa chỉ: Số 10 Lê Quý Đôn, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 096.369.1010,083.369.1010
Mở cửa: Tất cả các ngày
Email: xuongkhopscc@gmail.com

Các hội chứng đau đầu thường gặp

Tag: đau lưng

Tác hại của đau đầu đến sức khỏe và cuộc sống

 

Các hội chứng đau đầu thường gặp

Zona thần kinh cấp tính ở nhánh mắt của dây thần kinh sinh 3

Zona thần kinh cấp tính là một bệnh truyền nhiễm do virus varicella-zoster (VZV) gây ra. Khi virus tái hoạt động, viêm hạch và viêm dây thần kinh ngoại biên sẽ gây ra biểu hiện đau mà có thể kèm theo các triệu chứng giống như cúm. Đau đầu thường tiến triển âm ỉ, nhức nhối đến loạn cảm hoặc đau kiểu đau thần kinh lan theo vùng chi phối cảm giác của nhánh mắt dây thần kinh sinh ba. Với hầu hết các bệnh nhân, đau zona cấp tính xuất hiện trước khi phát ban từ 3-7 ngày, và sự chậm trễ này thường dẫn đến sai lầm trong chuẩn đoán.

zona

Các triệu chứng của đau dây thần kinh sau zona có thể đa dạng từ đau nhẹ, tới đau bỏng rát liên tục và đau tăng lên khi chạm nhẹ, di chuyển, lo lắng hay thay đổi nhiệt độ. Triệu chứng đau không dứt này có thể làm trầm trọng, phá hủy cuộc sống nếu không được chữa trị kịp thời.

Đau đầu Migranine

miganine

Đau đầu migraine là bệnh đau đầu chu kỳ một bên và có thể bắt đầu từ khi còn bé nhưng hầu hết thường phát triển trước tuổi 30. Các cơn đau xảy ra với tần số dao động khoảng từ vài ngày tới vài tháng một lần. Bệnh này thường đau một bên đầu, có thể lúc đau bên này lúc đau bên kia và không bao giờ đau cả 2 bên. Cơn đau đầu migraine thường đau ở xung quanh hoặc sau hố mắt. Đau kiểu nhịp đập với cường độ mạnh và dữ dội. Bệnh nhân gặp đau đầu migraine tuy không bị đe dọa đến tính mạng nhưng khi đau kéo dài hoặc đau phức tạp có nguy cơ phát triển thiếu sót thần kinh vĩnh viễn.

Đau đầu do căng thẳng

stress và làm việc quá sức

Đau đầu do căng thẳng, thường được biết như là những cơn đau do co cơ, là kiểu đau đầu thường gặp nhất mà nhiều người mắc phải. Nó có thể đau từng cơn hoặc đau mạn tính và nó có thể liên quan hoặc không liên quan tới sự co cơ. Rối loạn giấc ngủ có thể thường xuyên diễn ra. Bệnh nhân bị đau đầu do căng thẳng thường có những mâu thuẫn không thể giải quyết được trong công việc, hôn nhân, mối quan hệ xã hội hay tâm lý tình dục.

Đau đầu chuỗi

căng thẳng gây nên bệnh

Bệnh nhân có các cơn đau liên tiếp thành chuỗi, giữa các cơn là những giai đoạn thuyên giảm. Đau đầu chuỗi thường xảy ra ở nam giới với tỷ lệ nam nữa là 5:1. Nó được mô tả là một cơn đau đầu một bên ở sau hố mắt và thái dương. Cơn đau bỏng rát ở sâu hoặc như dao đâm. Bệnh nhân có thể rơi vào trạng thái chán nản do cơn đau không ngớt, đau nghiêm trọng có thể dẫn tới ý định tự sát.

Đau đầu của người đi bơi

người đi bơi

Đau đầu của người đi bơi xuất hiện ngày càng nhiều  cùng với sự gia tăng của người tham gia vào bơi lội. Đau thường ở một bên và có liên quan đến vùng da trán, da đầu. Để lâu bệnh nhân có thể mất cảm giác vùng trên ổ mắt và vùng trán.

Đau đầu hồi ứng

thuốc chữa đau

Là hội chứng đau đầu mới được xác định gần đây, xảy ra ở những bệnh nhân lạm dụng thuốc điều trị cắt cơn đau đầu của họ. Việc lạm dụng thuốc này dẫn đến bệnh ngày càng thường xuyên hơn và không đáp ứng với cả thuốc điều trị cắt cơn  và điều trị dự phòng.

Đau thần kinh chẩm

đau thần kinh chẩm

Đau thần kinh chẩm thường là kết quả của các chấn thương đụng dập vào dây thần kinh chẩm lớn và chẩm bé. Bệnh nhân bị đau thần kinh chẩm có biểu hiện đau thần kinh ở vùng chi phối của thần kinh chẩm lớn và chẩm bé khi sờ vào chúng ở vị trí ngang mức ụ chẩm. Một số bệnh nhân có biểu hiện lộ cơ đau khi xoay hoặc nghiêng cổ sang hai bên.

Giả u não

giả u não

Hơn 90% bệnh nhân bị đau đầu do giả u não là nữ giới. Những dấu hiệu và triệu chứng thần kinh trung ương không đặc hiệu như buồn nôn, chóng mặt, rối loạn thị giác bao gồm chứng song thị, ù tai, buồn nôn và ói mửa.

Xuất huyết dưới nhện

xuất huyết

Xuất huyết dưới nhện là một trong những thể tai biến mạch máu não hủy hoại thần kinh nặng nhất trên lâm sàng. Bệnh nhân có thể gặp các cơn đau dữ dội, buồn nôn, ói mửa, chứng sợ ánh sáng, chóng mặt, lơ mơ, lú lẫn, cứng gáy, đau lưng và đau cổ…

Cách phòng ngừa và điều trị các chứng đau đầu thường gặp

 

Rất nhiều bệnh lý nguy hiểm có triệu chứng đau đầu. Vì vậy khi bạn gặp các cơn đau này hãy đến ngay SCC để được thăm khám và điều trị đúng cách.

 

Bài viết liên quan

Các hội chứng đau đầu thường gặp

Đau đầu hồi ứng - bệnh lý do lạm dụng thuốc giảm đau đầu

Đau đầu hồi ứng là gì? Đau đầu hồi ứng là hội chứng đau đầu mới được xác định gần đây, xảy ra ở những bệnh nhân lạm dụng thuốc điều trị cắt cơn đau đầu của họ. Việc lạm dụng thuốc này dẫn đến đau đầu ngày càng thường xuyên hơn và không đáp ứng với cả thuốc điều trị cắt cơn và điều trị dự phòng. Hãy cùng...
Các hội chứng đau đầu thường gặp

Đau sau đầu - Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Đau thần kinh chẩm (đau sau đầu) thường là kết quả của các chấn thương đụng dập vào dây thần kinh chẩm lớn và chẩm bé. Bệnh có dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả như thế nào hãy cùng SCC tìm hiểu qua bài viết sau nhé Hội chứng lâm sàng đau thần kinh chẩm Đau thần kinh chẩm thường là kết quả của các chấn thương...
Các hội chứng đau đầu thường gặp

Triệu chứng, biến chứng và cách điều trị đau đầu của người đi bơi

Đau đầu của người đi bơi xuất hiện ngày càng nhiều cùng với sự gia tăng của người tham gia vào bơi lội. Vậy hãy cùng SCC tìm hiểu về dấu hiệu, triệu chứng, biến chứng và cách điều trị hiệu quả đau đầu của người đi bơi nhé: Hội chứng lâm sàng Đau đầu của người đi bơi như một phần trong rèn luyện thể chất. Bệnh nhân có thể...
Các hội chứng đau đầu thường gặp

Cách điều trị hiệu quả đau đầu do căng thẳng

Đau đầu do căng thẳng, thường được biết như là những cơn đau do co cơ, là kiểu đau đầu thường gặp nhất mà nhiều người mắc phải. Vậy dấu hiệu, triệu chứng, biến chứng và cách điều trị đau đầu do căng thẳng hiệu quả là gì? Hãy cùng SCC tìm hiểu qua bài viết sau nhé: Hội chứng lâm sàng chứng đau đầu do căng thẳng Đau đầu do...