dia-chi
Giờ mở cửa:
Thứ 2 - Thứ 7: 8h00 - 18h00
Chủ nhật: Từ 8h00 - 17h30
dia-chi
Địa chỉ: Số 10 Lê Quý Đôn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Abscess ngoài màng cứng-Có thể gây ra liệt và nguy hiểm tính mạng

Tag: Abscess ngoài màng cứng,Đau cột sống thắt lưng,Đau khớp cùng chậu

Hội chứng lâm sàng Abscess ngoài màng cứng

Abscess ngoài màng cứng là một nguyên nhân không phổ biến gây ra đau cột sống, nếu không được chẩn đoán, có thể gây ra liệt và cac biến chứng nguy hiểm tính mạng. Abscess ngoài màng cứng có thể xảy ra bất cứ vị trí nào ở tủy sống và nội sọ. Bệnh xảy ra do vi khuẩn lan theo đường máu thường gặp nhất là từ các ổ nhiễm khuẩn đường tiết niệu qua đám rối tĩnh mạch Batson vào khoang ngoài màng cứng. Thường xảy ra sau phẫu thuật cột sống, bao gồm phẫu thuật và phong bế thần kinh ngoài màng cứng. Theo y văn thì sự thêm steroids vào khoang màng cứng dẫn đến sự tăng lên trong tỷ lệ mới mắc của abscess ngoài màng cứng.

Một bệnh nhân abscess ngoài màng cứng ban đầu sẽ biểu hiện với đau mơ hồ, không rõ ràng vùng khoanh đốt sống bị ảnh hưởng.

Đau sẽ trở nên rõ ràng và khu trú hơn khi khối abscess to lên và chèn ép vào các cấu trúc thần kinh. Sốt nhẹ và triệu chứng toàn thân không rõ ràng, gồm mệt mỏi chán ăn, nhiễm trùng với sốt cao, ớn lạnh và rét run. Khi đó, bệnh nhân sẽ bắt đầu trải qua những rối loạn cảm giác vận động, và triệu chứng của ruột và bàng quang như là hệ quả của chèn ép thần kinh. Khi khối abscess mở rộng, chèn ép vào mạch máu nuôi dưỡng cho đoạn tủy và thần kinh bị ảnh hưởng sẽ dẫn đến hệ quả là thiếu máu cục bộ, nếu không được điều trị thì sẽ dẫn đến hoại tử và tổn thương thần kinh vĩnh viễn.

Dấu hiệu và triệu chứng Abscess ngoài màng cứng

Khởi đầu với đau mơ hồ vùng bị nhiễm khuẩn. Khi đó , đau nhẹ sẽ xuất hiện trong tầm vận động vùng bị ảnh hưởng. Thăm khám thần kinh trong giới hạn bình thường. Sốt nhẹ, vã mồ hôi trộm ban đêm, hay cả hai có thể xảy ra. Theo lý thuyết, nếu bệnh nhân sử dụng steroids, thì triệu chứng toàn thân có thể biến mất hoặc khởi phát chậm hơn.

Dấu hiệu và triệu chứng Abscess ngoài màng cứng

Khi khối abscess phát triển về kích thước, bệnh nhân xuất hiện đau cấp với sốt cao, rét run và ớn lạnh.

Bác sĩ có thể định danh được các tổn thương thần kinh để xác định rễ thần kinh bị chèn ép, đốt tủy bị chèn ép hay cả hai. Tìm kiếm tổn thương dựa vào bệnh lý tủy sống (dấu hiệu Babinski, rung giật hay giảm cảm giác ngoại biên) dễ bị bỏ qua nếu không xem xét tỉ mỉ. Nếu tiếp tục chèn ép các cấu trúc thần kinh, trạng thái thần kinh của bệnh nhân sẽ xấu đi nhanh chóng. Nếu không được chẩn đoán, tổn thương cảm giác và vận động không hồi phục sẽ xảy ra.

Cận lâm sàng

Xquang cột sống vẫn được cho là phương tiện tốt nhất để xác định sự tổn thương ống tủy và điểm xuất phát rễ thần kinh bới khối bên ngoài ví dụ như khối abscess ngoài màng cứng. Ở nơi có sẵn cộng hưởng từ (MRI) hay chụp cắt lớp vi tính (CT), sẽ là cẩn trọng hơn nếu thực hiện các thủ thuật không xâm lấn trước, hơn là chờ đợi các nhà phẫu thuật cột sống hay các bác sĩ Xquang thực hiện tủy đồ.

MRI và CT thì chính xác hơn trong chuẩn đoán abscess ngoài màng cứng hay bệnh lý nội tại của tủy sống và khối u tủy sống Mọi bệnh nhân có nghi ngờ abscess ngoài màng cứng nên được chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng gồm tổng phân tích tế bào máu, do tốc độ lắng máu và sinh hóa máu. Cấy máu và cấy nước tiểu (blood and urine cultures) nên thực hiện ngay ở mọi bệnh nhân nghĩ đến abscess ngoài màng cứng để chỉ định liệu pháp ngay lập tức trong khi chờ đợi các xét nghiệm khác. Nhuộm gram và nuôi cấy vi khuẩn bệnh phẩm từ khối abscess cũng nên được thực hiện, tuy nhiên không nên trì hoãn kháng sinh trong thời gian chờ đợi các thông tin trên.

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán abscess ngoài màng cứng nên được đặc biệt chú ý ở bất cứ bệnh nhân nào biểu hiện với cột sống và sốt, đặc biệt nếu bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật tái cột sống hay phong bế thần kinh ngoài màng cứng trong vô cảm phẫu thuật hay kiểm soát đau.

Những quá trình bệnh lý cần phải quan tâm để chẩn đoán phân biệt bao gồm bệnh lý nội tại của ống tủy như bệnh thoái hóa myelin hay bệnh rỗng tủy sống. Và các quá trình bệnh lý khác có thể đưa đến chèn ép tủy sống và chỗ đi ra của rễ thần kinh, ví dụ như khối u di căn, bệnh Paget, và u sợi thần kinh. Thông thường, trừ khi bệnh đi kèm với nhiễm khuẩn, bệnh abscess ngoài màng cứng chỉ đi kèm với đau lưng mà không kèm với sốt.

Cách điều trị Abscess ngoài màng cứng

Phòng khám cơ xương khớp quốc tế SCC là một trong các địa chỉ vàng trong khám điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam. Với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động SCC tự hào mang đến giải pháp điều trị số 1 cho các bệnh lý cơ xương khớp cấp và mãn tính: đau cột sống, đau cổ vai gáy, đau lưng thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, bệnh lý thần kinh…

Khám và điều trị hiệu quả abscess ngoài màng cứng

Với bệnh lý đau cột sống thắt lưng và khớp cùng chậu trước hết bác sĩ cần thăm khám để đánh giá tình trạng bệnh lý bạn đang gặp phải, xác định nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh lý hiện tại. Có thể chỉ định chụp phim X-quang, MRI, CT…và làm các xét nghiệm nếu cần thiết.

Sau khi thăm khám bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp và thời gian điều trị cụ thể. Tại SCC các giải pháp đưa ra đều KHÔNG DÙNG THUỐC-KHÔNG TIÊM-KHÔNG PHẪU THUẬT, sử dụng các máy móc hiện đại kết hợp các phương pháp như SCCMTTrị liệu chiropracticVật lý trị liệuphục hồi chức năng,  ATPTRehabmassage cơ sâu để đảm bảo tất cả các bệnh nhân điều trị đều cải thiện.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Chiropractic chữa đau đầu như thế nào? Chi phí? Hiệu quả?

24
19/06/2021
Phòng khám SCC là đơn vị tiên phong trong việc chữa trị các cơn đau bằng phương pháp chiropractic không dùng thuốc, không phẫu thuật. Tại SCC, các bác sĩ sẽ nắn chỉnh các cấu trúc cột sống bị sai lệch, đưa cấu trúc cột sống trở về vị trí tự nhiên ban đầu nhằm giảm nhẹ áp lực lên đĩa đệm, giải phóng chèn ép dây thần kinh...

KHÔNG PHẢI MỔ CỘT SỐNG CỔ SAU ĐIỀU TRỊ  23 BUỔI TẠI SCC

50
18/06/2021
Bệnh nhân V.T.H (Nữ, 1979, Tôn Đức Thắng, Hà Nội) đến SCC trong tình trạng: Đau cứng cổ và thắt lưng, đụng vào khu vực C5C6 là ngất Hay khó thở, mệt mỏi Bệnh nhân đã có chỉ định mổ tháng 11/2020 nhưng chưa muốn mổ Thời gian bị bệnh: 3 năm Bệnh nhân đã sử dụng thuốc, vật lý trị liệu, kéo giãn, tiêm, bấm huyệt, tác động...

CỨ NGỒI LÀM VIỆC LÀ LƯNG LẠI MỎI NHIỀU, RẤT KHÓ CHỊU. BỆNH NHÂN HẾT MỎI NGAY SAU 5 BUỔI ĐIỀU TRỊ

41
18/06/2021
Bệnh nhân TR.TH.T (Nam, 34 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) đến SCC trong tình trạng: Mỏi nhiều ở vùng thắt lưng, cứ ngồi làm việc được 20 phút lại mỏi. Mỏi ngay cả khi đứng lâu Bệnh nhân không đau lưng, chỉ mỏi nhiều. Bệnh nhân rất mệt mỏi với cảm giác khó chịu trên, vì làm văn phòng nên ảnh hưởng lớn đến hiệu suất công việc Thời...

2 CHÂN LÚC NÀO CŨNG NHƯ BỊ KIẾN BÒ, BỆNH NHÂN HẾT HOÀN TOÀN DỊ CẢM SAU 20 BUỔI ĐIỀU TRỊ

36
18/06/2021
Bệnh nhân TR.M.H (Nữ, 58 tuổi, Tuệ Tĩnh, Hà Nội) đến SCC trong tình trạng: Đau lưng mông Dị cảm 2 chân, chân lúc nào cũng có cảm giác như bị kiến bò Dị cảm tăng khi vận động ảnh hưởng lớn đến công việc, giấc ngủ, sinh hoạt hàng ngày cũng như chất lượng cuộc sống Thời gian bị bệnh: 1 năm Bệnh nhân đã sử dụng thuốc...